Tim mạch - Huyết áp

Tình trạng hẹp mạch vành của tôi có nên can thiệp?

Chào bác sĩ, Tình trạng bệnh của tôi có lẽ chưa trầm trọng cho lắm, vì tôi thăm hỏi nhiều người đã mổ bắc cầu động mạch vành, họ bị nghẽn nặng hơn tôi. Tuy vậy, tôi mạn phép gửi bác sĩ kết quả chụp CTscan ở Bệnh viện quận Thủ Đức để bác sĩ cho ý kiến giúp tôi có quyết định cho tình trạng bệnh của mình. Cám ơn bác sĩ nhiều.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh do bạn đọc cung cấp
Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào chú,

Kết quả chụp CT mạch vành của chú cho thấy có nhiều đoạn hẹp đáng kể, có thể gây tiên lượng xấu về lâu dài nên cần có biện pháp can thiệp điều trị tích cực.

Tuy nhiên, lựa chọn bắc cầu mạch vành hay đặt stent hoặc chỉ điều trị nội khoa tối ưu còn tuỳ thuộc vào từng cơ địa bệnh nhân, tình trạng sẵn có của các dụng cụ, triệu chứng của bệnh nhân... Quyết định này dựa trên hội chẩn của nhiều bác sĩ chuyên khoa chứ không phải tự phát từ một người. Do đó, bác sĩ chưa thể đưa ra cho chú câu trả lời thích hợp nhất.

Tốt nhất chú nên quay lại bệnh viện để sắp xếp chụp mạch vành qua da (luồn catheter vào động mạch quay để đi vào mạch vành khảo sát), có kết quả chính xác nhất về mức độ hẹp thì các bác sĩ mới có thể giải thích trực tiếp cho chú.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:Bệnh hẹp mạch vành tim còn có các tên gọi khác như bệnh tắc, hẹp động mạch vành; bệnh thiểu năng động mạch vành; suy mạch vành.

Bệnh đặc trưng bởi sự xuất hiện của các mảng xơ vữa trong lòng động mạch vành. Những mảng xơ vữa này sẽ dày lên theo thời gian, làm thu hẹp lòng mạch, khiến lưu lượng máu về tim bị giảm sút, thậm chí ngưng trệ hoàn toàn. Cơ tim bị thiếu máu và oxy để hoạt động có thể gây ra đau thắt ngực, khó thở và nhiều biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, suy tim…

Có hai phương pháp điều trị bệnh hẹp động mạch vành tim (thiểu năng động mạch vành, suy mạch vành) là: sử dụng thuốc và phẫu thuật.

- Điều trị bằng thuốc

Một số loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị bệnh hẹp động mạch vành tim:

+ Thuốc hạ mỡ máu: có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, ngăn chặn sự phát triển của các mảng xơ vữa động mạch.
+ Thuốc chống đông liều thấp: giúp làm giảm đông máu, giảm nguy cơ đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim.
+ Thuốc chẹn beta, chất ức chế men chuyển ACE và thuốc chẹn kênh canxi giúp giảm huyết áp, giảm áp lực lên tim và giảm nhịp tim.
+ Thuốc giãn mạch giúp giảm nhanh biểu hiện đau thắt ngực bằng cách làm giãn các động mạch vành.

-
Phẫu thuật và can thiệp ngoại khoa

Phẫu thuật thường và các can thiệp ngoại khoa như nong mạch đặt stent, phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, ghép tim.. được chỉ định cho các trường hợp điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả.

Ngoài ra người bệnh cũng nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Cụ thể nên bỏ hút thuốc lá, tránh xa môi trường có nhiều khói thuốc, ăn các loại thực phẩm tốt cho tim mạch (như rau xanh, trái cây tươi, các loại ngũ cốc nguyên hạt, cá…), giảm chất béo, giảm muối, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao và hạn chế tối đa căng thẳng.