Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Thai nhỏ hơn so với tuổi thai có ảnh hưởng gì không?

Được hỏi bởi Ngọc điệp - nongngoc****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Hôm nay tôi đi siêu âm thai thì bác sĩ chẩn đoán thai được 9 tuần 3 ngày, các chỉ số chiều dài đầu mông 20.2mm, tim thai 157, kỳ kinh cuối của tôi là 22/09, bác sĩ nói thai nhỏ hơn so với tuổi thai. Vậy liệu thai tôi có bình thường không, có ảnh hưởng gì lớn không thưa bác sĩ?
thai nhi nho hon so voi tuoi thai do nguyen nhan gi - anh 1
Thai nhỏ hơn so với tuổi thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Khi tuổi thai theo siêu âm và kinh cuối chênh lệch trên 4 ngày theo quy ước sẽ tính tuổi thai theo siêu âm. Bạn cứ tái khám định kỳ theo hẹn để theo dõi sự phát triển của thai, từ đó mới xác định thai chậm phát triển hay không?

Khi thai nhi nhỏ hơn so với tuổi thai, bạn nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tranh thủ nghỉ ngơi, làm các xét nghiệm sàng lọc theo tuổi thai và được tư vấn khi cần.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thai nhi nhỏ hơn so với tuổi thai hoặc chậm tăng trưởng trong tử cung đều có thể là dấu hiệu xấu, gây nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi.

Nguyên nhân là do chế độ ăn uống của người mẹ ít quá hoặc nhiều quá. Nên khi người mẹ thiếu dinh dưỡng trước và trong thai kỳ sẽ khiến thai nhi suy dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, những mẹ khi mang thai lại ăn nhiều dễ dẫn tới béo phì, thừa cân ảnh hưởng xấu tới thai nhi như dễ sinh non, tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu dễ bị tiền sản giật.

- Thiếu sắt và Axit Folic sẽ gây ra tình trạng dị tật ống thần kinh ở thai nhi và có thể khiến trẻ sinh ra dễ nhẹ cân, nhiễm trùng, chỉ số thông minh thấp.

- Người mẹ ăn đêm nhiều khiến tình trạng cân nặng của mẹ tăng lên và không có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho em bé.

- Mẹ bổ sung canxi quá sớm: bởi vì, nếu sử dụng sớm và quá nhiều, canxi sẽ đóng ở bánh nhau, làm giảm chất lượng bánh rau, giảm sự trao đổi chất, khiến thai nhi kém phát triển và nhẹ cân. Mẹ nên tích cực ăn thực phẩm bổ sung canxi thay vì uống thuốc

- Tình trạng nhau thai kém phát triển: Bánh nhau nhỏ làm cho quá trình vận chuyển dưỡng chất cùng sự chuyển hóa ở bào thai suy giảm, thai nhi không hấp thụ được dinh dưỡng từ mẹ nên ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của thai nhi, dẫn tới bé bị thấp còi.

- Mẹ sử dụng chất kích thích hoặc ở trong môi trường có khói thuốc là nguyên nhân hàng đầu khiến thai nhi nhẹ cân, thấp còi.

- Độ tuổi người mẹ mang thai quá sớm hoặc quá muộn: Việc mang thai trước tuổi 18 hoặc sau tuổi 40 cũng là một trong những nguyên nhân có thể khiến bé bị nhẹ cân khi ở trong bụng mẹ.

Ngay khi bác sĩ chẩn đoán thai nhi có dấu hiệu nhẹ cân, mẹ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để sớm khắc phục tình trạng thai nhi bị nhỏ tuổi.Bezut1

Danh bạ ngành y

15g ngay 16 12 livestream ung thu da day biet som tri lanh voi ths bs ck2 tran ngoc luu phuong

15g, ngày 16/12: Livestream “Ung thư dạ dày, biết sớm trị lành” với ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Chiều nay, vào khung giờ trên bạn đọc lại có dịp hội ngộ với ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương - chuyên gia tư vấn, điều trị “mát tay” của AloBacsi. Ngay từ bây giờ, nếu có thắc mắc về ung thư dạ dày, viêm - loét dạ dày hãy gửi ngay câu hỏi về cho chúng tôi để được bác sĩ giải đáp.

Click chọn theo tỉnh, thành

Cơ quan quản lý Dược phẩm Pháp Khuyến cáo: Kháng sinh quinolon có thể gây tàn tật vĩnh viễn

Ủy ban đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược của Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (PRAC) vừa khuyến cáo, cần giới hạn chỉ định các kháng sinh fluoroquinolon nói riêng và các kháng sinh quinolon (đường uống, đường tiêm hoặc dạng hít) nói chung sau cuộc rà soát tác dụng phụ gây tàn tật vĩnh viễn được báo cáo mới đây.

Nattoenzym_hot3

Đối tác

Hỗ trợ 24/7