Cơ - Xương - Khớp

Tay cong sau bó bột, nên làm gì?

Thưa bác sĩ, Con tôi 16 tuổi, bị gãy xương cẳng tay, nhưng sau bó bột thì bị cong. Vậy phải làm gì ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Như vậy là con em bị khớp xấu vị trí gãy xương mới liền. Tình trạng này vẫn có thể điều chỉnh được nhưng phải nắn chỉnh lại và bó bột cố định vị trí nắn chỉnh mới, nơi thực hiện là ở trung tâm chấn thương chỉnh hình.

Do đó, bé cần khám chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình để bác sĩ chụp lại phim Xquang, đánh giá mức độ, và điều trị thích hợp cho em, càng trẻ và xương mới liền thì dễ trị hơn người lớn tuổi, bệnh để lâu, em nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Một số điều cần biết sau khi bó bột:

- Khám lại ngay, kể cả trong đêm nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường như: đau ngày càng tăng, đau buốt, sưng nề, tê hay tím tái các đầu ngón của chi được bó bột…

- Kê cao phần chi được bó bột để tránh phù nề.

- Gồng cơ trong bột: khi được bó bột thì các cơ trong bột nếu không được vận động sẽ teo lại, gây ra rối loạn dinh dưỡng, xương chậm lành. Do đó phải gồng cơ trong bột thường xuyên và đúng cách.

- Tập vận động các phần chi không bị bất động. Vận động giúp lưu thông máu, tránh bị cứng khớp.

- Bột khô cứng sau khoảng thời gian 30-48 giờ, cho nên sau bó bột hai ngày mới có thể đi trên bột đối với bột ở chân. Bột sẽ bị vỡ nếu đi sớm hơn.

- Khi bị dính nước bột sẽ bị hư và gây hôi nên sau khi bó phải giữ bột khô. Bao bằng bọc nylon khi vệ sinh, tắm rửa.

- Bột có thể gây ngứa hay có khi bị côn trùng chui vào cắn… Không được dùng cây chọc vào để gãi, vì làm như vậy dễ gây nhiễm trùng da trong bột mà phải báo bác sĩ để được hướng dẫn.

- Tái khám theo hẹn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường