Logo Alobacsi

Colmin_floatingtrai
Câu hỏi:

Khi nào có thể tập đi do gãy xương mắt cá chân?

Được hỏi bởi Võ Ngọc Mai - vongocmai****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Em bị gãy mắt cá ngoài chân trái do chơi thể thao, hiện đã phẫu thuật bắt vít cố định xương, nẹp inox được 1 tháng. Chân em đã không còn sưng nhưng vết mổ vẫn còn bị chảy dịch.

Bác sĩ cho em hỏi khi nào thì em có thể tập đi được ạ? Vết mổ bị chảy dịch có ảnh hưởng gì đến phần xương bên trong không ạ? Em xin cảm ơn, mong sớm nhận được câu trả lời từ bác sĩ.
gay xuong mat ca chan la hien tuong gi - anh 1
Gãy mắt cá chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Việc tập đi chịu lực lên chân do gãy mắt cá chân sẽ thực hiện khi bác sĩ xác nhận xương đã liền. Tuy nhiên, vết mổ bắt vít 1 tháng vẫn còn chảy dịch cần cẩn thận kiểm tra lại vấn đề nhiễm trùng hoặc có nguyên nhân nào khác khiến cho vết thương chậm lành hay không.

Bạn nên quay lại bệnh viện tái khám càng sớm càng tốt bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Gãy xương mắt cá chân là hiện tượng khớp xương ở mắc cá chân bị gãy, hoặc trật ra khỏi vị trí cố định. Hiện tượng này có thể nhẹ (như bong gân) hoặc nặng (gây trật khớp). Gãy xương mắt cá chân có thể gây đau, và thậm chí là tàn tật.

Phương pháp đều trị gãy xương mắt cá chân có thể giống với điều trị bong gân như: nghỉ ngơi, chườm đá, hoặc bó bột. Ngoài ra, người bệnh có thể được phẫu thuật hoặc sử dụng bản nẹp để cố định xương lại với nhau trong quá trình hồi phục.

Thông thường, bó bột hoặc sử dụng thanh nẹp là phương pháp tốt nhất giúp xương liền lại với nhau. Bên cạnh đó, áp dụng vật lý trị liệu sẽ giúp cải thiện khả năng hồi phục của bạn.

Những việc NÊN làm để kiểm soát tình trạng gãy xương mắt cá chân bao gồm:

- Khởi động trước khi tập thể thao.

- Mang giày có kích thước phù hợp.

- Giữ sức khoẻ tốt.

- Dùng thuốc giảm đau theo chỉ định.

- Kê chân trên cao trong vài ngày đầu và chườm đá lên mắt cá chân để làm giảm sưng.

- Tập vật lý trị liệu để rút ngắn thời gian hồi phục.

- Liên hệ với bác sĩ ngay nếu bạn thấy tê, ngứa ran, lạnh hoặc màu ngón chân tím thẫm lại. Triệu chứng này có thể do bó bột quá chặt, làm giảm lượng máu lưu thông ở chân.Bezut1

Danh bạ ngành y

ths bs tran anh tuan huyet trang nam viem phu khoa lam sao mau khoi

ThS.BS Trần Anh Tuấn: Huyết trắng - nấm - viêm phụ khoa, làm sao mau khỏi?

Chiều thứ sáu 14/12, ThS.BS Trần Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn sẽ trở lại với chương trình giao lưu trực tuyến cùng bạn đọc AloBacsi để giải đáp về vấn đề mà các chị em thường gặp: Huyết trắng - nấm - viêm phụ khoa, làm sao mau khỏi?

Click chọn theo tỉnh, thành

Thuốc nhỏ mắt - hiểu để dùng đúng

Nhỏ thuốc không đúng chỉ định, không đúng liều lượng không những không có tác dụng mà còn có thể gây ra những biến chứng rất nặng nề về mắt.

Nattoenzym_hot3
K5 Skincare

Đối tác

Colmin_floatingphai
Hỗ trợ 24/7