Ngoại khoa

Tại sao bị đau âm ỉ nơi mổ ruột thừa dù đã phẫu thuật 10 năm?

Thưa bác sĩ, Con mổ ruột thừa đã được 10 năm, nhưng bây giờ chỗ mổ đó xuất hiện những cơn đau âm ỉ. Cũng tại chỗ cắt bỏ ruột thừa bây giờ mỗi khi đau xuất hiện một đoạn nhô lên như chuôi dao, dài khoảng 7- 10cm, mỗi lần đau kéo dài 2-3h liền. Con chưa đi khám hay uống thuốc gì cả. Bác sĩ cho con hỏi như vậy có ảnh hưởng gì không ạ? Con cảm ơn bác sĩ ạ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Triệu chứng của em có thể là di chứng sau mổ ruột thừa (còn gọi là tình trạng dính ruột sau mổ). Bất kỳ một cuộc phẫu thuật mở bụng nào, kể cả mổ ruột thừa qua nội soi, thì sau cuộc mổ sẽ có hiện tượng tạo dây xơ sẹo, dây dính trong ổ bụng, mức độ ít hay nhiều tùy cơ địa, tùy vào phẫu thuật loại gì, có nhiễm trùng sau mổ hay không... nhẹ thì đau kiểu co kéo, nặng hơn có thể gây bán tắc ruột / tắc ruột do các sẹo xơ dính này (xuất hiện triệu chứng đau, nôn ói, chướng bụng, không xì hơi, không đi cầu được), khi đó có thể phải phẫu thuật lại cắt dây xơ dính trong bụng. Thực tế, không có thuốc điều trị để mất dây xơ này, em chỉ cần chú ý tránh chạy nhảy nhiều có thể đẩy vào tình huống dính ruột kể trên.

Tuy nhiên, các triệu chứng em nêu cũng có thể gặp trong những nguyên nhân khác, vì 10 năm nay yên ổn, giờ tự dưng mới có chuyện. Vì thế em nên khám chuyên khoa Tiêu hóa để bác sĩ kiểm tra cho em, định bệnh, loại trừ nguyên nhân nguy hiểm và điều trị thích hợp, em nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:
Sau khi mổ ruột thừa, nếu có cảm giác đau khó chịu ở vùng mổ vết thương có thể bạn đã bị dính ruột. Những lúc này, bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý mua thuốc uống chữa trị tại nhà mà cần phải nhanh chóng đến bệnh viện để nhập viện và theo dõi chữa trị.

Khi vào viện với trường hợp này, thông thường bệnh nhân sẽ phải thực hiện những điều sau:

- Cần phải nhịn ăn uống để theo dõi đúng bệnh và quá trình khám bệnh được dễ dàng hơn.

- Đặt ống thông dạ dày.

- Cần phải được nuôi dưỡng và bù nước, điện giải qua đường tĩnh mạch.

- Nếu như thực hiện những phương pháp trên không hiệu quả thì bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường