Logo Alobacsi

nattoenzym_floating
Câu hỏi:

Sụt cân, mệt mỏi, đau buốt đầu, nên khám ở đâu?

Được hỏi bởi Phùng Thị Hải Xa - xala****@gmail.com
Chào BS,

Tôi là nữ, năm nay 42 tuổi. Từ trước tới nay tôi hoàn toàn khỏe mạnh. Cách đây khoảng 3 ngày tôi thấy trong người rất mệt. Ở trên đầu góc bên phải (ở trẻ em là cái góc ba chỏm) thỉnh thoảng nó lại nhói một cái rất buốt, sờ vào thì thấy đau da đầu còn không thấy gì khác.

Bình thường cân nặng của tôi từ 56 - 57 kg. Tôi cố gắng giảm cân nhiều lần nhưng không có kết quả. Vậy mà hôm nay tôi cân được 54 kg. Tôi kiểm tra cân nặng thường xuyên. Hiện tại tôi chưa đi khám ở đâu cả. Xin hỏi tôi bi bệnh gì và khám ở đâu là hiệu quả nhất?
sut can met moi dau buot dau nen kham o dau - anh 1
Đau buốt đầu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Sụt cân, mệt mỏi là những triệu chứng không đặc hiệu, có thể gặp trong nhiều bệnh lý nội khoa khác nhau như đái tháo đường, cường giáp, bệnh lao, suy dinh dưỡng, hay các bệnh lý nội tiết, chuyển hoá khác.

Để phân biệt cần nắm rõ thời gian diễn tiến của bệnh, cũng như thăm khám trực tiếp để khu trú nguyên nhân. Do đó, bạn cần tới BV đa khoa để tiến hành kiểm tra sức khoẻ tổng quát, tìm ra chẩn đoán và điều trị kịp thời bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Đặc điểm nổi bật nhất của hội chứng đau nửa đầu Migraine là cảm giác giật thon thót (nhói/giật từng cơn) ở vùng bị đau. Cơn đau thường xuất phát từ một bên đầu, có thể lan sang vùng gáy và cả đầu, kéo dài từ 4-72 giờ (một số cơn nhẹ kéo dài 2h). Tuy nhiên, để được chẩn đoán là hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch) thì cần kèm theo 1 trong các triệu chứng sau.

- Tiền sử đã có ít nhất 5 cơn đau
- Trong cơn đau thường sợ tiếng động, hoặc sợ ánh sáng (thường chỉ muốn ở chỗ yên tĩnh hoặc chỗ tối cũng giúp nhẹ bớt cơn đau)
- Cảm giác buồn nôn hoặc nôn
- Không dám hoạt động thể lực, vì đau nặng hơn khi vận động mạnh (ví dụ nhói đau mạnh hơn theo từng bước đi/ bước chạy).

Nguyên nhân hội chứng đau nửa đầu Migraine là do sự co giãn bất thường của mạch máu với sự tham gia của chất dẫn truyền thần kinh Serotonin. Chất dẫn truyền thần kinh Serotonin có vai trò điều hòa giấc ngủ, tâm trạng và đặc biệt là cảm giác đau.

Khi có các yếu tố khởi phát như căng thẳng, mất ngủ, đến kỳ kinh, thay đổi thời tiết, dùng chất kích thích… thì Serotonin được giải phóng ra đối với tất cả mọi người, gây co giãn mạch máu. Tuy nhiên ở những người mắc hội chứng đau đầu Migraine (đau đầu vận mạch), thì mức nền Serotonin thấp làm cho bộ não của họ nhạy cảm hơn với Serotonin. Vì thế khi chất này được giải phóng đột ngột, bộ não trở nên bị kích thích mạnh, từ đó gây ra cơn đau dữ dội hơn.Danh bạ ngành y

Click chọn theo tỉnh, thành
Nattoenzym_hot3
Toc may lyn

Đối tác

Hỗ trợ 24/7