Logo Alobacsi

Sau đặt stent mạch vành dùng thuốc thế nào?

Tôi đã đặt stent mạch vành cách đây hơn 1 năm ở LAD1. Đến tháng 10 vừa rồi hẹp 50% ở đầu trên stent phải nong. Hiện đang uống thuốc theo toa...
Chào bác sĩ,

Tôi đã đặt stent mạch vành cách đây hơn 1 năm ở LAD1. Đến tháng 10 vừa rồi hẹp 50% ở đầu trên stent phải nong, nay sức khỏe bình thường, đang uống thuốc theo toa gồm: Plavix, ASpirin, Atorvastatin, Nitrat, Amlodipin, Omeprazole.

 Xin BS cho biết:

- Đơn thuốc trên đã đủ chưa, có cần bổ sung vitamin, chất khoáng không?

- Thuốc nào phải sử dụng lâu dài, thuốc nào dùng theo triệu chứng? Vừa rồi tôi bị đau sụn ức sườn, có phải do tác dụng phụ của thuốc không? Xin cảm ơn BS!

(Thanh Vân, 51 tuổi - Bình Định)

sau dat stent mach vanh dung thuoc the nao - anh 1
Ảnh minh họa

Chào bạn,


Bệnh mạch vành là một bệnh lý về mạch máu, mà bệnh lý mạch máu là một bệnh lý toàn thân chứ không phải chỉ ở mạch vành. Đặt stent mạch vành chỉ là điều trị tại chỗ cho một căn bệnh lớn hơn. Vấn đề điều trị một bệnh lý toàn thân đòi hỏi phải đánh giá các yếu tố nguy cơ, các bệnh lý đi kèm từ đó có chẩn đoán đầy đủ và sẽ có kế hoạch điều trị phù hợp.

Điều trị bệnh nhân mạch vành nói riêng hay bệnh nhân tim mạch nói chung là một điều trị toàn diện chứ không phải chỉ có đặt stent mạch vành. Vì vậy việc dùng thuốc ngắn hạn hay lâu dài cũng phải căn cứ trên bệnh cảnh chung của bệnh nhân.

Riêng về thuốc để bảo vệ stent mạch vành thì 2 loại rất quan trọng là Aspirin và Plavix. Thời gian kết hợp tùy vào loại stent sử dụng và bệnh cảnh của bệnh nhân. 

Các vitamin, khoáng chất rất cần thiết cho người bệnh tim mạch, tuy nhiên nếu khẩu phần ăn hợp lý thì thường cũng đủ cung cấp các thành phần này cho cơ thể. Những người không thể ăn uống đầy đủ thì cần thêm các viên bổ sung.

Tác dụng phụ của thuốc thuốc biểu hiện nhiều vị trí. Nếu chỉ đau sụn sườn ở một điểm thì thường không phải do tác dụng phụ của thuốc.

Thân mến,

BS Trần Nhân Tuấn

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

 

Chương trình được tài trợ bởi nhãn hàng NattoEnzym.

Nam Thai dương_6.5-3.6

Bạn cần biết

Nghịch lý khi thuốc chống ung thư có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Một nghiên cứu mới cho thấy thuốc tamoxifen, loại thuốc chống ung thư vú do hàng ngàn phụ nữ sử dụng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tử cung gấp đôi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7