Sản - Phụ khoa

Phương pháp sàng lọc không xâm lấn có cho kết quả chính xác?

Chào các BS, Cho em hỏi các BS vấn đề sau ạ: Lúc thai 16 tuần em có làm Triptest ở phòng khám tư nhân chỗ me hay khám thì nhận được kết quả "Nguy cơ cao với Down - Tỷ ‪lệ 1/14". Sau đó 2 ngày em có vào Sản C làm lại Triptest thì có kết quả là "Nguy cơ thấp". 12 tuần độ mờ da gáy của thai là 1.1 và siêu âm chưa thấy bất thường gì về hình ảnh. Em không muốn chọc ối. Qua tìm hiểu em biết có xét nghiệm "Sàng lọc không xâm lấn". BS cho em hỏi phương pháp này có ổn không ạ? Em có thể làm theo phương pháp này được không? Em thấy ở BV Phụ sản Hà Nội có làm xét nghiệm này. BS cho em hỏi làm ở đó có được không ạ? Vì em thấy có rất nhiều trung tâm tư nhân ở ngoài cũng làm xét nghiệm đó. Em đang phân vân không biết nên xét nghiệm ở đâu? Mong các BS giúp em ạ. Em xin cảm ơn! (Bạn đọc có email hai...@gmail.com)
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bạn đã làm xét nghiệm Triple test để sàng lọc bất thường số lượng nhiễm sắc thể số 21 (hội chứng Down), 18 ( HC Edwards) và dị tật ống thần kinh. Bạn đã làm 2 lần Triple test với 1 lần nguy cơ cao và 1 lần nguy cơ thấp, nguyên tắc bạn cần làm xét nghiệm chẩn đoán xác định là chọc ối hay lấy máu mẹ tìm nhiễm sắc thể thai nhi.

Bạn không muốn chọc ối và có điều kiện kinh tế, có thể chọn phương pháp tìm nhiễm sắc thể trong máu mẹ, có thể xác định bệnh và sai số gần bằng chọc ối, lấy máu mẹ tùy loại xét nghiệm và chi phí, tối thiểu có thể sàng lọc rối loạn số lượng nhiễm sắc thể 21, 18, 13 và nhiễm sắc thể giới tính, khi xét nghiệm có nguy cơ cao mới chọc ối để xác định.

Bạn có thể hiểu đơn giản là, nếu xét nghiệm sàng lọc có nguy cơ cao đều cần chọc ối để chẩn đoán xác định, thì cứ chọc ối khoảng 20-40 trường hợp mới có 1 trường hợp mắc bệnh (dương tính giả cao), nếu không chọc ối mà lấy máu mẹ tìm nhiễm sắc thể thai nhi sẽ giảm chỉ còn khoảng 5% cần chọc ối (dương giả thấp).

Thân mến!
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều