Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Phương pháp điều trị phì đại tiền liệt tuyến ngoài dùng thuốc

Được hỏi bởi H. Nguyễn - huuhung****@gmail.com
BS cho hỏi,

Tôi 69 tuổi, kích thước tiền liệt tuyến phì đại là 41x44x47. Từ 4 năm nay hàng ngày tôi dùng 1 viên Alsiful 10 mg, kích thước này vẫn trong khoảng này. Tôi tiếp tục như vậy trong thời gian tới. Mong BS khuyến cáo và có thể dùng giải pháp nào tốt hơn cách uống thuốc như 4 năm qua (tôi chỉ bị tiểu giắt thỉnh thoảng, không tiểu đêm).
phuong phap dieu tri phi dai tien liet tuyen ngoai dung thuoc - anh 1
Bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bác,

Nam giới lớn tuổi rất dễ bị phì đại tiền liệt tuyến. Ngoài siêu âm đánh giá kích thước, BS thường cho bệnh nhân thử máu chất PSA để phân biệt với ung thư tiền liệt tuyến.

Thông thường, nếu chỉ có bướu to trên siêu âm thôi mà bác vẫn đi tiểu dễ, vẫn ngủ ngon thì không cần điều trị. Nếu là bướu lành thì có thể chữa bằng mổ cắt đốt nội soi hay dùng thuốc ức chế thụ thể alpha-adrenergic (Alsiful) nếu bệnh nhân ngại mổ. Việc dùng thuốc không làm "tiêu" bướu mà chỉ giúp tiểu dễ do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi đi tiểu.

Trường hợp của bác nếu diễn tiến bệnh ổn định thì có thể tiếp tục dùng thuốc và tái khám định kỳ để kiểm tra kích thước bướu bác nhé!

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:Phì đại tuyến tiền liệt (hay còn gọi là lành tính tăng sản tuyến tiền liệt) là bệnh lý xảy ra khi các tế bào tuyến tiền liệt nhân lên nhanh chóng. Điều này làm gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt, từ đó gây chèn ép niệu đạo và hạn chế dòng chảy của nước tiểu. Sự tác nghẽn nước tiểu tại bàng quang có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu và ảnh hưởng nghiêm trọng tới thận của người bệnh.

Phì đại tuyến tiền liệt có rất ít mối liên hệ với ung thư tuyến tiền liệt. Đó là một tình trạng bệnh lành tính và không làm tăng nguy cơ ung thư. Phì đại tuyến tiền liệt phổ biến ở đàn ông trên 50 tuổi. Mặc dù nguyên nhân chính xác chưa được xác định, nhưng những thay đổi về nội tiết tố sinh dục nam theo độ tuổi có thể là một yếu tố gây bệnh. Bên cạnh đó, tiền sử gia đình mắc bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt hoặc tinh hoàn cũng có thể làm tăng nguy cơ mang bệnh.

Bạn sẽ có thể kiểm soát phì đại tuyến tiền liệt nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Cố gắng tiểu hết nước tiểu trong bàng quang. Sau khi tiểu xong, bạn nên chờ một vài phút sau và cố gắng tiểu lại một lần nữa để ra hết lượng nước tiểu còn tồn đọng;
- Đi tiểu ngồi thay vì đứng, điều này sẽ giúp nước tiểu ra dễ dàng hơn;
- Không nên giảm uống nước để tránh đi tiểu, bởi vì bạn có thể thiếu nước dẫn đến nhiều tình trạng phức tạp khác;
- Nếu bạn phải thức dậy vào ban đêm nhiều lần do đi tiểu, bạn có thể ngăn chặn điều này bằng cách hạn chế uống nước vào buổi tối và cố gắng tiểu cho hết nước tiểu khỏi bàng quang trước khi ngủ;
- Tránh các loại thực phẩm có chứa caffeine và rượu. Các loại thực phẩm này có thể làm cho bạn đi tiểu thường xuyên hơn;
- Tránh các loại thuốc gây khó tiểu như thuốc kháng histamin, thuốc thông mũi và thuốc dị ứng.Nam Thai dương_6.5-3.6

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 1 thang 6 phong tranh cac tai nan mua he

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 1 tháng 6: Phòng tránh các tai nạn mùa hè

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 1 tháng 6 chú trọng đến việc phòng tránh các tai nạn mùa hè như đuối nước, điện giật té ngã... Bên cạnh đó, các buổi tư vấn trực tiếp qua điện thoại vẫn duy trì đều đặn do bác sĩ nội tổng quát đảm nhận.

Bạn cần biết

Trị bỏng thông thường, thuốc gì?

Trong sinh hoạt hàng ngày, rất nhiều người không may bị tai nạn bỏng nhưng ở mức độ nhẹ, nhưng xử lý và dùng thuốc không đúng cách khiến cho tổn thương bỏng nặng lên, lâu khỏi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7