Thận - Tiết niệu

Phù chân, nặng mặt là dấu hiệu của bệnh gì?

Bác sĩ ơi, Bố cháu bị phù chân, nặng mặt. Điều trị ở bệnh viện bác sĩ thường xuyên truyền albumin và kèm theo thuốc nên bệnh đã giảm, chân không còn phù nữa. Tuy nhiên gần đây, bố cháu lại có những triệu chứng ấy. Cho cháu hỏi bệnh của bố cháu là bệnh gì? Suy thận hay viêm cầu thận? Có cách nào chữa khỏi hoàn toàn không, thưa bác sĩ? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Hiện tượng phù chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hiện tượng phù chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Với thông tin em cung cấp thì chúng tôi chưa thể xác định chắc chắn bố em bị bệnh gì, lý do là người suy kiệt thiếu đạm quá cũng phù và cần truyền albumin để giảm phù, bệnh nhân có bệnh xơ gan nặng cũng dẫn tới thiếu đạm và rồi cũng phù, cũng cần truyền albumin, và bệnh nhân có bệnh thận như hội chứng thận hư, suy thận nặng cũng phù do vừa thiếu đạm, vừa không thải được nước thì cũng cần truyền albumine và thuốc lợi tiểu để giảm phù.

Bố em đang nằm tại bệnh viện điều trị, em là con ruột thì em có quyền và nghĩa vụ được biết rõ bệnh lý của bố em, thông qua chẩn đoán của bác sĩ điều trị, bác sĩ điều trị sẽ có nghĩa vụ giải thích cho đại diện gia đình biết về bệnh tình của bệnh nhân, cách chữa trị, tiên lượng, nhưng tất nhiên là nếu gia đình đông con quá và khoa phòng nhiều bệnh quá thì cần hẹn nhau 1 thời gian cụ thể để trao đổi, tránh ảnh hưởng đến công tác điều trị bệnh cho bệnh nhân, em nhé. 

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Albumin là một loại protein huyết tương trong cơ thể người (còn có tên albumin human). Albumin hoạt động bằng cách làm tăng thể tích huyết tương hoặc nồng độ albumin huyết thanh.

Albumin thường được sử dụng để điều trị tình trạng sốc do mất máu, bỏng, giảm protein huyết tương do phẫu thuật hoặc suy gan. Albumin còn được dùng như một thuốc bổ sung trong phẫu thuật.

Đối với một số bệnh lý khác, bạn cần chỉ định dùng albumin từ bác sĩ.

Albumin có thể ổn định trong 3 năm nếu được bảo quản ở nhiệt độ không quá 30°C. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Chỉ định truyền albumin cho người lớn:

Bạn được dùng liều khởi đầu 25g (dung dịch 5% hoặc 25%) truyền tĩnh mạch, lặp lại sau 15-30 phút để cơ thể có đáp ứng đủ.

Bạn không được dùng quá 250g/48 giờ.

Dung dịch albumin 25% được dùng cho các bệnh lý sau:

- Viêm thận cấp;
- Suy gan cấp;
- Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển;
- Bỏng;
- Giảm protein máu;
- Chạy thận nhân tạo;
- Sốc giảm thể tích;
- Bệnh tan máu ở trẻ sơ sinh;
- Phẫu thuật/ghép gan.

Dung dịch albumin 5% được dùng cho các bệnh lý sau:

- Sốc giảm thể tích;
- Giảm protein máu;
- Bỏng;
- Bệnh gan cấp.

Cũng như những loại thuốc khác, albumin có thể gây ra một số tác dụng phụ. Phần lớn những tác dụng này thường hiếm gặp và có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, bạn cần nói cho bác sĩ biết nếu bạn gặp bất kì tác dụng phụ dưới đây trong thời gian dùng albumin:

- Nổi mề đay, phát ban da, ngứa, phù nề và ban đỏ;
- Đau đầu, ớn lạnh, sốt;
- Hạ huyết áp;
- Buồn nôn, nôn ói và tăng tiết nước bọt;
- Co thắt phế quản.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều