Thận - Tiết niệu

Cơ thể có 1 quả thận liệu có ảnh hưởng cuộc sống sau này?

Thưa bác sĩ, Con tôi bị dị tật bẩm sinh, khi sinh ra chỉ có 1 quả thận. Vậy con tôi có bị ảnh hưởng gì cho cuộc sống hiện tại và sau này không, thưa bác sĩ? Thông tin thêm: Con tôi đã mổ trực tràng khi vừa mới sinh ra.
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Cơ thể có 1 quả thận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Cơ thể có 1 quả thận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào chị Hoan,

Con chị sinh ra chỉ có một quả thận vẫn có thể sống, phát triển bình thường nhưng cần kiểm tra toàn diện xem cháu có còn bất thường cơ quan nào khác hay không? Và cần kiểm tra định kỳ sức khỏe và sự phát triển của cháu tại cơ sở y tế có chuyên khoa nhi. Khi có bất thường về sức khỏe, không nên tự ý dùng thuốc, đặc biệt là các thuốc ảnh hưởng tới thận. Nên tới khám tại cơ sở y tế.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Có ba nguyên nhân chính khiến cơ thể bạn chỉ có một quả thận duy nhất bao gồm:

- Khuyết tật bẩm sinh. Một số người mắc chứng bất sản thận được sinh ra chỉ có một quả thận duy nhất. Trong khi đó, một số người sinh ra với chứng loạn sản thận có cả hai thận nhưng chỉ một quả thận hoạt động. Nhiều người bị bất sản thận hoặc loạn sản thận không biết mình chỉ có một thận cho đến khi họ chụp X-quang, siêu âm hoặc phẫu thuật cho một bệnh không liên quan.

- Phẫu thuật cắt bỏ một quả thận. Một số người phải cắt bỏ một quả thận để điều trị ung thư hoặc do một bệnh khác hoặc chấn thương. Khi cắt thận, cả niệu quản cũng sẽ được cắt theo.

- Hiến thận. Ngày càng có nhiều người hiến một quả thận để cấy vào một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè bị suy thận.

Những người có một quả thận đơn độc vẫn sống một cuộc sống đầy đủ, lành mạnh. Tuy nhiên, một số người có nhiều khả năng sẽ mắc một số bệnh thận và cần được theo dõi sức khỏe của quả thận thường xuyên.

Những người có một thận đơn độc nên được kiểm tra thường xuyên bằng xét nghiệm Albumin niệu, độ lọc cầu thận (glomerular filtration rate, viết tắt là: GFR) và theo dõi huyết áp, để phát hiện kịp thời tổn thương thận.


BS.CK2 Tạ Phương Dung
Trưởng khoa Nội thận-Miễn dịch ghép, Bệnh viện Nhân dân 115


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường