Nam khoa

Phì đại tuyến tiền liệt có liên quan ung thư tuyến tiền liệt không?

Bác sĩ cho em hỏi, Phì đại tuyến tiền liệt có liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt không?
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh

Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Chợ Rẫy Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh lý phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lý phổ biến của nam giới trung niên. Đây là dạng bệnh lành tính và có những phương pháp điều trị riêng.

Tuy nhiên, những triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt lúc ban đầu khá giống phì đại tuyến tiền liệt. Các bệnh nhân thường chủ quan vì nghĩ đây là bướu lành của tuyến tiền liệt và bỏ qua các giai đoạn sớm của bệnh.

Bệnh lý của phì đại tuyến tiền liệt lành tính có những triệu chứng phổ biến ở nam giới có độ tuổi 40. Tuy nhiên, bệnh này được xem là căn bệnh lành tính, bệnh nhân càng lớn tuổi, nguy cơ mắc bệnh càng cao. Vì thế, nếu có các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt, bệnh nhân nên tầm soát kĩ để tránh bỏ sót các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt.

Khi có các biểu hiện của tuyến tiền liệt thì các bác sĩ khám lâm sàng sẽ làm định kỳ PSA để chẩn đoán phân biệt với ung thư tuyến tiền liệt.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Tiền liệt tuyến là một tuyến nhỏ kích thước khoảng 10-20gr, chỉ có ở nam giới nằm sát dưới cổ bàng quang, bọc quanh lấy đoạn niệu đạo nối với cổ bàng quang. Khi tuyến này bị phì đại, nó sẽ làm hẹp và tắc lòng niệu đạo, gây ra những biểu hiện bất thường về tiểu tiện. Nếu để muộn sẽ ảnh hưởng xấu đến bàng quang, thận và nguy hiểm đến tính mạng.

Thống kê của Tổ chức y tế thế giới cho thấy 50% nam giới trên 50 tuổi và hơn 70% nam giới trên 60 tuổi bị mắc p
hì đại tuyến tiền liệt và ngày càng gia tăng với tỷ lệ tăng theo độ tuổi. Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh bắt đầu xuất hiện ở mô tuyến tiền liệt khoảng từ tuổi 30, nhưng thường những dấu hiệu của bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện sau tuổi 50, tuy nhiên đôi khi chúng ta cũng sẽ bắt gặp bệnh ở một số người trẻ.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường