Thuốc

Thuốc Omeprazol là gì? Công dụng và liều dùng

Omeprazol (hay Omeprazole) là hoạt chất thuộc phân nhóm thuốc đường tiêu hóa, là thuốc ức chế bơm proton (PPIs) dùng trong việc điều trị một số vấn đề về dạ dày và thực quản.

Tên hoạt chất: Omeprazol 20mg.
Thương hiệu: Omeprazol-20mg.

I. Công dụng thuốc Omeprazol

Omeprazol được dùng để điều trị các vấn đề liên quan đến dạ dày và thực quản như trào ngược dạ dày - thực quản, viêm loét dạ dày tá tràng, loét dạ dày - tá tràng do vi khuẩn Helicobacte Pylori (HP), điều trị hội chứng Zollinger-Ellison, trị viêm thực quản do ăn mòn,… Chúng hoạt động trên cơ chế giảm lượng axit được dạ dày tạo ra, giúp giảm các triệu chứng như ho dai dẳng, ợ nóng, khó tiêu. Ngăn ngừa viêm loét và phòng ngừa ung thư thực quản.

Omeprazol là thuốc sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Vì vậy, chúng ta cần tuân thủ theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Hiện nay trên thị trường có 2 hoạt chất là Omeprazol 20mg và Omeprazol 40mg với nhiều tên biệt dược khác nhau.

II. Liều dùng thuốc Omeprazol

Thông thường liều sử dụng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: độ tuổi, tình trạng sức khỏe, điều kiện chữa trị.

1. Liều dùng thuốc Omeprazol cho người lớn (trên 18 tuổi)

a. Liều dùng thông thường cho người lớn mắc hội chứng Zollinger-Ellison

Hội chứng Zollinger-Ellison rất căn bệnh hiếm gặp liên quan đến hệ tiêu hóa. Những người có hội chứng Zollinger-Ellison thường có các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, nóng rát, đau hoặc khó chịu ở bụng trên, ợ nóng và có thể phát triển thành loét dạ dày và tá tràng.

Với liều khởi đầu, có thể dùng 1 ngày 60 mg/ lần. Nhưng ở liều duy trì, bạn chỉ nên dùng 120 mg thuốc và chia làm 3 lần một ngày.

b. Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh viêm thực quản do ăn mòn

Mỗi ngày chỉ nên dùng 1 lần trước bữa ăn. Mỗi lần sử dụng chỉ 20 mg. Tuy nhiên, liều lượng có thể tăng lên đến 40 mg mỗi ngày dựa trên khả năng đáp ứng với thuốc của người bệnh.

c. Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Mỗi ngày chỉ nên dùng 1 lần trước bữa ăn. Mỗi lần chỉ sử dụng 20 mg. Liều lượng có thể tăng lên đến 40 mg mỗi ngày dựa trên đáp ứng với thuốc và khả năng dung nạp thuốc của người bệnh.

Với liều khởi đầu, nên dùng 20 mg/ lần trong ngày trước mỗi bữa ăn và sử dụng trong 4 - 8 tuần. Tuy nhiên, liều dùng có thể tăng lên đến 40 mg mỗi ngày nếu cần thiết.

Với liều duy trì, cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, có thể điều trị kéo dài với liều 10-20 mg mỗi ngày.

d. Liều dùng thông thường cho người lớn mắc chứng khó tiêu

Để ngăn ngừa ợ nóng thường xuyên: Dùng 20 mg thuốc mỗi ngày một lần, trước bữa ăn, trong vòng 14 ngày.

2. Liều dùng thuốc Omeprazol cho trẻ em

a. Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Đối với trẻ em nhỏ hơn 1 tuổi, hiện nay vẫn chưa có những nghiên cứu để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của thuốc trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Đối với trẻ em từ 5 - 10 kilogram, nên cho trẻ sử dụng liều 5 mg mỗi ngày;
Đối với trẻ em từ 5 - 10 kilogram, nên cho trẻ sử dụng liều 20 mg mỗi ngày;
Đối với trẻ em từ 10 - 20 kilogram, nên cho trẻ sử dụng liều 10 mg mỗi ngày;
Đối với trẻ em lớn hơn 20 kilogram, nên cho trẻ sử dụng liều 20mg mỗi ngày để đảm bảo an toàn.

b. Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh viêm thực quản do ăn mòn

Đối với trẻ em dưới 1 tháng tuổi, hiện nay vẫn chưa có những nghiên cứu để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của thuốc.

Đối với trẻ em từ 1 tháng tuổi đến 1 tuổi, liều lượng sử dụng sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

Trẻ từ 3 - 5 kilogram, nên cho trẻ dùng 2,5 mg thuốc mỗi ngày;
Trẻ từ 5 - 10 kilogram, nên cho trẻ dùng 5 mg thuốc mỗi ngày;
Trẻ trên 10 kilogram, nên cho trẻ dùng 10 mg thuốc mỗi ngày.

Đối với trẻ em từ 1 đến 16 tuổi, liều lượng sử dụng sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

Trẻ từ 5 - 10 kilogram, nên cho trẻ dùng 5 mg thuốc mỗi ngày;
Trẻ từ 10 - 20 kilogram, nên cho trẻ dùng 10 mg thuốc mỗi ngày;
Trẻ trên 20 kilogram, nên cho trẻ dùng 20 mg mỗi thuốc ngày.
Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thuốc này cho trẻ.

III. Cách sử dụng thuốc Omeprazol an toàn

1. Bạn nên dùng thuốc Omeprazol như thế nào?

Bạn chỉ nên dùng thuốc Omeprazol theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Thời gian trị liệu bằng thuốc Omeprazol 20mg phụ thuộc vào tình trạng bệnh, bạn nên dùng thuốc đúng theo liều lượng chỉ định. Không nên kéo dài thời gian sử dụng thuốc hoặc ngưng sử dụng thuốc đột ngột.

2. Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc uống quá liều, nên dừng thuốc và gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị.

3. Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, có thể uống bổ sung trong thời gian gần nhất. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không tự ý dùng gấp đôi liều dùng đã quy định.

IV. Tác dụng phụ của thuốc Omeprazol

Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc Omeprazol như nhức đầu, buồn ngủ, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau bụng, táo bón, chướng bụng…

Bên cạnh đó, một số tác dụng phụ với tần suất ít gặp hơn nhưng người dùng vẫn có khả năng gặp phải như mất ngủ, rối loạn cảm giác, mệt mỏi, nổi mề đay, ngứa, nổi ban,…

Người sử dụng có thể gặp một số tác dụng phụ hiếm gặp, cụ thể như toàn thân như đổ mồ hôi, phù ngoại biên, quá mẫn, bao gồm phù mạch, sốt, phản vệ…; bạch cầu, giảm tiểu cầu, giảm toàn bộ tế bào máu ngoại biên, mất bạch cầu hạt…

Ngoài ra, thuốc Omeprazol tác động đến hệ thần kinh, gây lú lẫn có phục hồi, kích động, trầm cảm, ảo giác ở người bệnh cao tuổi và đặc biệt là ở người bệnh nặng, rối loạn thính giác.

Một số trường hợp gây ra tình trạng vú to ở đàn ông. Tác dụng đối với hệ tiêu hóa như viêm dạ dày, nhiễm nấm Candida, khô miệng. Ngoài ra, ảnh hưởng đến gan như viêm gan vàng da hoặc không vàng da, bệnh não ở người suy gan… Tác dụng lên cơ - xương gây đau khớp, đau cơ. Ngoài ra, một số bệnh nhân bị tác dụng phụ như viêm thận kẽ.

Tuy nhiên, danh sách trên vẫn chưa đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của thuốc và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu trong quá trình sử dụng gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, hãy dừng thuốc và thông báo với bác sĩ điều trị.

V. Thận trọng/Cảnh báo khi dùng thuốc Omeprazol

1. Trước khi dùng thuốc Omeprazol 20mg, bạn nên lưu ý những gì?

Đối với các sản phẩm không kê đơn, hãy đọc kỹ hướng dẫn gói để đảm bảo sản phẩm phù hợp với bạn. Kiểm tra các thành phần trên nhãn ngay cả khi bạn đã sử dụng sản phẩm trước đó. Tuy nhiên, bạn nên gặp bác sĩ, dược sĩ để được tư vấn cụ thể.

Đới với người bị viêm loét dạ dày, trước khi sử dụng thuốc Omeprazol, bạn cần phải được loại trừ khả năng bị u ác tính. Vì trong thành phần của thuốc có thể gây ra che lấp các triệu chứng, làm cản trở quá trình chẩn đoán bệnh trong giai đoạn đầu.

Đối với trường hợp đang mang thai, cho con bú hoặc thực hiện phẫu thuật, cần cân nhắc kỹ lưỡng. Trên thực tế dù chưa thấy bất kỹ nghiên cứu nào cho thấy Omeprazol có khả năng gây dị dạng và gây hại với bào thai, nhưng tốt nhất bạn không nên dùng thuốc này khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Lưu ý: Không nên dùng thuốc Omeprazol ở phụ nữ đang cho con bú để đảm bảo an toàn cho trẻ.

2. Chống chỉ định sử dụng Omeprazol

Chống chỉ định với những người mẫn cảm với thuốc.

VI. Tương tác với thuốc Omeprazol

1. Thuốc Omeprazol có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Omeprazol có khả năng làm thay đổi tác dụng của những loại thuốc khác mà bạn đang sử dụng hoặc làm gia tăng các tác dụng phụ của thuốc.

Để tránh tình trạng tương tác giữa các loại thuốc đang sử dụng để điều trị, tốt nhất là bạn nên viết ra 1 danh sách cụ thể những loại thuốc bạn đang sử dụng để điều trị, bao gồm thuốc không được kê toa, thuốc được kê toa và những loại thảo dược, thực phẩm chức năng. Và đưa cho bác sĩ điều trị, dược sĩ xem để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc.

Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc, dừng đột ngột hoặc tăng/ giảm liều lượng của thuốc mà không có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.

Đối với một số sản phẩm có thể tương tác với thuốc Omeprazol bao gồm: Cilostazol, Clopidogrel, Methotrexate (đặc biệt là điều trị liều cao), Rifampin, St John's wort.

Omeprazol có khả năng làm giảm axit trong dạ dày. Vì vậy, chúng có thể thay đổi hiệu quả, công dụng của các sản phẩm. Một số sản phẩm bị ảnh hưởng bởi Omeprazol, bao gồm: Atazanavir, Erlotinib, Nelfinavir, Pazopanib, Rilpivirine và một số thuốc chống nấm Azole (Itraconazole, Ketoconazole, Posaconazole).

Ngoài ra, Omeprazol thành phần cũng rất giống với Esomeprazol. Vì vậy, không sử dụng bất kỳ loại thuốc Esomeprazol song song với thuốc Omeprazole.

Bên cạnh đó, thuốc Omeprazol có thể ảnh hưởng đến một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, gây ra kết quả xét nghiệm bị sai lệch. Hãy thông báo với nhân viên làm xét nghiệm và tất cả các bác sĩ của bạn về loại thuốc bạn đang sử dụng.

2. Thuốc Omeprazol có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với thành phần của thuốc Omeprazol. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá bạn đang sử dụng.

VII. Bảo quản thuốc Omeprazol như thế nào?

Bảo quản thuốc Omeprazol ở nhiệt độ phòng là thích hợp nhất, dưới 30 độ C. Bên cạnh đó, bạn nên tránh để thuốc ở nhiệt độ ẩm ướt như phòng tắm, hay những nơi có ánh sáng trực tiếp của mặt trời sẽ làm thay đổi chất lượng của thuốc.

Lưu ý: Những thông tin về thuốc và biệt dược ở trên Website chỉ mang tính chất tham khảo. Để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất, cần có sử chỉ định và hướng dẫn của Bác sĩ hoặc chuyên viên Y tế. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc hoặc tăng/giảm liều lượng thuốc đang điều trị.

Minh Khuê - Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn

Chịu trách nhiệm nội dung: BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình

Nguồn: Drugs.com

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • duphaston la thuoc gi cong dung va lieu dung

  Duphaston® là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

  Duphaston® dùng để ngăn ngừa, điều trị tình trạng như tăng sản nội mạc tử cung, vô kinh thứ phát và liệu pháp thay thế hormone. Không dùng Duphaston® trong trường hợp bệnh gan, chảy máu sinh dục bất thường và mang thai.
  27/02/2020 16:23 Thuốc
 • progesterone la thuoc gi cong dung va lieu dung

  Progesterone là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

  Progesterone giúp phụ nữ khởi động lại chu kỳ kinh nguyệt do vô kinh, điều trị chảy máu tử cung bất thường liên quan đến mất cân bằng nội tiết tố và điều trị các triệu chứng nghiêm trọng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).
  27/02/2020 16:12 Thuốc
 • cefdinir la thuoc gi cong dung va lieu dung

  Cefdinir là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

  Cefdinir được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, thuộc nhóm kháng sinh cephalosporin, không hoạt động đối với các bệnh nhiễm trùng do virus. Đây là thuốc có kê đơn.
  27/02/2020 15:54 Thuốc
Đọc nhiều