Bệnh khác...

Nổi mụn cơm, mẩn ngứa ở hông, hoa mắt... sau "quan hệ" với người lạ, bệnh gì?

Con xin chào bác sĩ, Con có quan hệ với người lạ, dùng bao cao su và bằng miệng. 1 tuần sau con đi khám và xét nghiệm thì bị nhiễm nấm Candida ở miệng; tuần thứ 5 tiếp tục đi khám và xét nghiệm thì các bệnh HIV, lậu, giang mai, sùi mào gà cho kết quả âm tính. Trên tay có xuất hiện những nốt ruồi màu nâu li ti, đi khám thì bác sĩ kết luận là mụn cơm. Những nốt này ngứa tức thời rồi hết nhưng để lại nốt màu nâu. Con cũng có nổi mẩn ngứa ở cạnh hông bên trái và bên phải (phía sau), trên miệng biểu hiện giống nhiệt; trên tay cũng có những nốt thâm (đường kính khoảng 1,5 mm). Khoảng 9-10h tối là mắt bị hoa, ngủ tới sáng thì nhiều ghèn. Vậy con bị bệnh gì ạ? Có phải biểu hiện của HIV không ạ? Con xin chân thành cảm ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Nốt mụn cơm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nốt mụn cơm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nhiễm HIV giai đoạn sớm thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng không đặc hiệu, khó phân biệt với cảm mạo thông thường. Do đó, nếu lo lắng em nên tới cơ sở y tế để làm xét nghiệm sau 3 tháng, 6 tháng để có kết quả chính xác.

Mụn cơm là một dày sừng khu trú gồm các tổn thương da và niêm mạc do Human Papilloma Virus (HPV) gây ra. Các tổn thương khi bị mụn cơm có thể lây nhiễm giữa các vùng khác nhau trên cơ thể hay sang người khác khi có sự tiếp xúc với các dịch tiết của tổn thương. Bệnh lây từ người sang người do chạm vào khăn hoặc các vật dụng khác mà người nhiễm virut đã dùng.

Các sang thương da cần được quan sát trực tiếp mới có thể kết luận, nếu đang điều trị chuyên khoa Da liễu thì em nên tiếp tục để bệnh khỏi hẳn, tránh lây lan em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Mụn cóc, hay còn gọi là hột cơm (mụn cơm) là một dạng tăng sản của da gây ra do virus. Virus này thuộc nhóm virus papilloma ở người gây ra chứng mụn cóc. Những loại virus khác nhau thường gây bệnh ở những bộ phận khác nhau trên cơ thể

Mụn cóc dạng thông thường xuất hiện ở bàn tay, cánh tay và cẳng chân. Dạng mụn cóc này thường giống như chùm bông cải (bông súp lơ). Dạng mụn cóc móng thường xuất hiện ở quanh móng tay. Dạng mụn cóc dẹt, ở mặt, đầu gối và ở khủy tay trẻ em và phụ nữ trẻ tuổi, thường bề dày mỏng và có màu da. Mụn cóc sinh dục ở bộ phận sinh dục hay hậu môn thường được lây qua đường tình dục. Mụn cóc bàn chân ở lòng bàn chân thường được lây khi đi chân trần. Mụn cóc dạng chỉ có kích cỡ nhỏ thường kèm theo các sợi mảnh giống như lông tóc.

Hạt cơm tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng đôi khi ảnh hưởng đến lao động và sinh hoạt hằng ngày.

Hiện nay chưa có một phương pháp điều trị nào có thể đảm bảo khỏi bệnh hay tránh được tái phát nên việc điều trị chỉ nhằm mục đích tạo ra những khoảng thời gian “không có hạt cơm” càng lâu càng tốt mà không tạo sẹo.

Ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch, mục đích của điều trị là chỉ kiểm soát được kích thước và số lượng của hạt cơm.

Các nhà khoa học đã tìm ra được một số phương pháp loại bỏ hạt cơm đó là: Dùng nitrogen lỏng để gây mất sắc tố, phương pháp này hữu hiệu đối với những mụn cơm khô ở trên mặt, mu bàn chân, dương vật.

Đối với các hạt cơm ở lòng bàn chân người ta có thể điều trị bằng cách cắt bớt mụn cơm, sau đó bôi acid salicylic 40% rồi băng lại, có thể để băng trong 5 ngày rồi bỏ đi, tiếp tục làm như thế trong hằng tuần hay hằng tháng để trừ hẳn mụn cơm.

Phương pháp này an toàn, hiệu quả và hầu như không có tác dụng phụ. Ngoài ra còn có thể dùng kem  hoặc gel đặc trị để bôi lên hạt cơm.

Liệu pháp laser CO2 đặc biệt có hiệu quả để điều trị mụn cơm tái phát, mụn cơm dưới móng, mụn cơm gan bàn chân.

Phòng bệnh hạt cơm: Trước hết phải tránh tiếp xúc, không nên cào hay gây tổn thương hạt cơm. Những hạt cơm ở vùng hậu môn sinh dục có thể gây lây nhiễm bệnh qua đường tình dục, vì thế phải dùng bao cao su khi quan hệ để tránh nguy cơ lây bệnh.

Bên cạnh đó phải vệ sinh cá nhân thật sạch sẽ, ăn uống phải đảm bảo vệ sinh, đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Khi mắc hạt cơm, không được tự ý cậy, tẩy, bóc gây tổn thương dễ bị nhiễm khuẩn. Nếu bạn mắc hạt cơm, tốt nhất là tới bác sĩ da liễu để điều trị càng sớm càng tốt.