Nam khoa

Những ai nên tầm soát ung thư tuyến tiền liệt?

Những ai nên tầm soát ung thư tuyến tiền liệt? Và nếu có kết quả bình thường thì bao lâu sẽ tầm soát lần nữa?
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh

Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Chợ Rẫy Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thông thường để tầm soát ung thư tuyến tiền liệt có nhiều giải pháp khác nhau. Đối với những bệnh nhân từ 40 tuổi trở lên - tuổi bắt đầu có nguy cơ phì đại tuyến tiền liệt nên có ý thức tầm soát tuyến tiền liệt sớm. Các triệu chứng của phì đại và ung thư tuyến tiền liệt giống nhau, rất khó nhận biết, đặc biệt là trong giai đoạn sớm.

Khi tầm soát ung thư, bác sĩ thường sử dụng chỉ số mặt cơ ung thư của tuyến tiền liệt - chỉ số PSA. PSA có thể hiểu là một phần của tinh dịch, được sản xuất bởi tế bào trụ của tuyến tiền liệt. Và sự tăng sinh của PSA khi có sự phá vỡ cấu trúc bình thường của tuyến tiền liệt, mức độ PSA có thể tăng theo tuổi và thể tích của tuyến tiền liệt. Việc thử PSA đặc hiệu cho ung thư tuyến tiền liệt.

Vai trò của PSA: Chẩn đoán bệnh, xác định mức độ lan rộng của bệnh, đánh giá đáp ứng điều trị hay khả năng tái phát của bệnh.

Như bệnh nhân có bướu lành của tuyến tiền liệt và có các triệu chứng biểu hiện lâm sàng, có chỉ số PSA cao hơn 4, khả năng cao mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Chỉ số PSA được sắp xếp là yếu tố độc lập, tiên đoán tốt để nhận định ung thư tuyến tiền liệt.

Vì vậy, chỉ số PSA và chụp MRI là 2 xét nghiệm ưu tiên để chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt. Đồng thời, kết hợp nội soi trực tràng sinh thiết để có chẩn đoán dương tính sớm.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Ung thư tiền liệt tuyến là một bệnh lý ác tính xuất phát từ các tế bào bên trong tuyến tiền liệt. Ở giai đoạn đầu, bệnh rất khó phát hiện và nếu không được điều trị kịp thời, khối u sẽ xâm lấn ra bên ngoài tuyến, đến các cơ quan lân cận như túi tinh, bàng quang và trực tràng. Khi đến giai đoạn cuối, các tế bào ung thư tiền liệt tuyến thường di căn tới các cơ quan như: xương, phổi, gan…

Thực tế, đã có những bệnh nhân sống chung với căn bệnh này cho tới lúc chết mà không biết nguyên nhân mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy, việc tầm soát ung thư tiền liệt tuyến là quan trọng và cần thiết đối với nam giới.

Những trường hợp cần tầm soát ung thư tiền liệt tuyến càng sớm càng tốt:

- Người có tiền sử người thân trong gia đình bị ung thư tiền liệt tuyến.

- Mắc mắc bệnh liên quan đến hệ niệu đạo.

- Thường gặp phải các hiện tượng như: đi tiểu khó khăn, bị đau khi đi tiểu, đi tiểu ra máu và hay đi tiểu đêm

- Gặp dấu hiệu bất thường như khó duy trì cương cứng hoặc xuất hiện máu trong tinh dịch.

- Bị táo bón mãn tính và các vấn đề đường ruột khác.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường