Tim mạch - Huyết áp

Nhịp tim nhanh ở bệnh nhân cao huyết áp có nguy hiểm không?

Tôi tiền sử bị bệnh tim và cao huyết áp, đang điều trị thuốc cho bệnh tim (mới khám bệnh được 3 tuần). Nhưng nay khi đo huyết áp thì thấy hiện tượng là nhịp tim nhanh thì huyết áp bình thường, mà nhịp tim nhanh thì huyết áp cao. Xin hỏi bác sĩ trường hợp của tôi là như thế nào? Xin cảm ơn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Nhịp tim nhanh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nhịp tim nhanh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Để trả lời được câu hỏi của bác thì bác sĩ phải biết chỉ số chính xác của nhịp tim và huyết áp lúc mà bác cho là bất thường, cụ thể nhịp tim nhanh là bao nhiêu, huyết áp cao là bao nhiêu, lúc đó bác đang làm gì, có khó chịu gì không, làm sao để cơn nhịp nhanh đó qua đi...

Do đó, bác cần phải ghi lại chỉ số nhịp tim và huyết áp lúc bác thấy bất thường, báo lại với bác sĩ của bác khi tái khám để bác sĩ có hướng kiểm tra chuyên sâu cho bác (như đặt máy theo dõi nhịp tim và huyết áp 24 giờ, đo điện tim gắng sức...), xác định nguyên nhân, mức độ nguy hiểm và xử trí thích hợp.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nhịp tim nhanh là tình trạng tim đập thình thịch, rung hoặc nhịp bất thường trong vài giây hoặc vài phút. Bạn cũng có thể có cảm giác nhịp tim đập trong họng hoặc vùng cổ.

Đánh trống ngực có vẻ là tình trạng đáng báo động, nhưng trong nhiều trường hợp nó là vô hại và không phải là một dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

Nhịp tim bình thường của người khỏe mạnh là từ 60-100 nhịp/phút. Nếu tim đập trên 100 nhịp/phút được gọi là nhịp tim nhanh.

Nếu bạn thường xuyên có nhịp tim nhanh trên 100 nhịp/phút, đây là một tình trạng nguy hiểm. Lúc này bạn cần đến trung y tế ngay để được khám, chẩn đoán và điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Nếu không điều trị hoặc điều trị trễ, nhịp tim nhanh có thể gây ra các biến chứng như huyết khối, đột quỵ, suy tim, ngừng tim.

Trừ khi bác sĩ phát hiện ra bạn có vấn đề về tim, nhịp tim nhanh hiếm khi cần điều trị. Thay vào đó, bác sĩ có thể đề nghị các cách giúp bạn tránh những nguyên nhân gây hồi hộp.

Nếu nhịp tim nhanh của bạn là do có vấn đề về tim như rối loạn nhịp tim, việc điều trị sẽ tập trung vào việc điều trị tình trạng này.

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với tim đập nhanh:

- Giảm căng thẳng hoặc lo âu. Hãy thử các kĩ thuật thư giãn như thiền, yoga, thở sâu hoặc sử dụng hương liệu.
- Tránh các chất kích thích bao gồm caffeine, nicotine. Một số thuốc trị cảm cúm và thức uống tăng năng lượng có thể làm cho tim của bạn đập nhanh hoặc bất thường.
- Tránh các loại thuốc bất hợp pháp như cocaine và chất kích thích, có thể làm tim đập nhanh.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường