Tim mạch - Huyết áp

Tim đập nhanh 160 lần/phút, khó thở, hồi hộp, triệu chứng bệnh gì?

BS ơi, Cháu năm nay 15 tuổi, 160 lần/phút là nhịp tim của cháu. Lâu lâu tim nhói làm cháu rất đau. Đang đứng bình thường thì tim cháu nhói một cái rồi đập nhanh, khó thở, hồi hộp ạ. Lúc nào tim cháu cũng đập mạnh. Vậy cháu có bị gì không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Rối loạn nhịp tim. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Rối loạn nhịp tim. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bình thường nhịp tim chúng ta khá đều, tần số thường vào khoảng từ 60-100 lần/phút. Nhịp tim trên 100 lần/phút là nhịp tim nhanh. Có nhiều nguyên nhân lành tính làm tăng nhịp tim (tim đập nhanh), như căng thẳng, gắng sức, cafe, lo âu... Tuy nhiên, nhịp tim lúc nào cũng 160 lần/phút là có vấn đề.

Mặt khác, triệu chứng tim đột ngột đập nhanh, đánh trống ngực, hồi hộp có thể do căng thẳng, chất kích thích (như cafe, trà đặc), rối loạn nhịp tim (cơn nhịp nhanh kịch phát), cơn tụt đường huyết, rối loạn thần kinh tim... Tuy nhiên, em không có làm gì mà tự nhiên tim nhói lên 1 cái rồi đập nhanh, khó thở, hồi hộp thì cần phải cảnh giác đến bệnh lý rối loạn nhịp tim, như cơn nhịp nhanh kịch phát.

Như vậy, em có nhiều dấu hiệu hướng đến bệnh lý về nhịp tim học, em cần khám chuyên khoa Tim mạch, để BS thăm khám, nghe tim, đo điện tâm đồ, có thể theo dõi điện tâm đồ 24 h (Holter ECG), siêu âm tim... Một số BV có chuyên khoa Nhịp tim học mạnh là BV Tim Tâm Đức (TPHCM), Viện Tim (TPHCM), Chợ Rẫy, BV ĐH Y Dược, Gia Định, 115... em có thể tham khảo thêm.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Rối loạn nhịp tim là một bệnh tim đặc trưng bởi tần số hoặc nhịp tim bất thường: quá nhanh, quá chậm, quá sớm hoặc quá thất thường.

Chứng loạn nhịp tim xảy ra khi các xung động điện trong tim không hoạt động bình thường. Chứng loạn nhịp được đặt tên và phân loại dựa trên:

- Tần số: quá nhanh (nhịp tim nhanh), quá chậm (nhịp tim chậm);
- Vị trí (trong tâm thất hay tâm nhĩ);
- Mức độ thường xuyên.

Các triệu chứng phổ biến của chứng rối loạn nhịp tim là:

- Nhịp tim chậm: nhịp tim đập ít hơn 60 nhịp mỗi phút;
- Nhịp tim nhanh: nhịp tim đập nhiều hơn 100 nhịp mỗi phút;
- Tức ngực;
- Khó thở;
- Choáng váng, chóng mặt;
- Đổ mồ hôi;
- Ngất xỉu hoặc gần ngất xỉu;
- Đánh trống ngực;
- Cảm giác ngực bị đè nén;
- Thở ngắn;
- Đau hoặc tức ngực;
- Yếu hoặc mệt mỏi.

Bạn sẽ có thể kiểm soát chứng rối loạn nhịp tim nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Ăn các loại thực phẩm tốt cho tim: ít muối và chất béo rắn, nhiều trái cây, rau và ngũ cốc;
- Tập thể dục thường xuyên: tập thể dục hàng ngày và tăng cường hoạt động thể chất;
- Tránh hút thuốc và uống rượu;
- Duy trì cân nặng khỏe mạnh;
- Kiểm soát huyết áp cũng như lượng cholesterol hợp lý;
- Tái khám định kỳ.

Một số liệu pháp bổ sung và thay thế có thể có tác dụng giảm bớt căng thẳng, chẳng hạn như yoga, thiền định, và các kỹ thuật thư giãn.

Rối loạn nhịp tim do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tần suất bệnh thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi bị nhồi máu cơ tim hoặc thiếu máu cơ tim. Tuy nhiên, một số bệnh rối loạn nhịp tim bẩm sinh có thể gặp ở người trẻ và gây đột tử khi bệnh không được phát hiện và điều trị sớm. Tùy theo nguyên nhân và loại rối loạn nhịp tim cũng như những cách điều trị khác nhau, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt nên đo điện tâm đồ nếu có các triệu chứng như hồi hộp, ngất hoặc trong gia đình có người trẻ bị đột tử không rõ lý do. Cuối cùng, bạn đừng nên quá lo lắng; với các tiến bộ hiện tại, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch hầu như có thể chẩn đoán và điều trị hiệu quả các rối loạn nhịp tim nguy hiểm.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều