Ngoại khoa

Người bị tiểu đường nên chữa viêm tắc động mạch chi dưới bằng phương pháp nào?

Thưa BS, Em ở TPHCM thì việc chữa viêm tắc động mạch chi dưới ở đâu tốt nhất ạ? Ông em bị tiểu đường thì có thể chữa bằng phương pháp nào thưa BS? Ông em cả khi nằm cũng thấy đau. Ngón chân áp út sưng to và có lỗ nhỏ có mủ. Hôm ông đi viện 115 có hỏi nhưng không thấy nói gì. Mong BS tư vấn giúp. (Xuân Mai - TPHCM)
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin


Hình minh họa. Nguồn Internet

Chào em,

Viêm tắc động mạch chi dưới ở người lớn tuổi có bệnh tiểu đường khá thường gặp. Bệnh tiểu đường lúc đầu không gây tắc mạch nhưng sau nhiều năm không điều trị kiểm soát tốt đường huyết sẽ gây ra biến chứng tắc mạch vì bệnh tiểu đường hay kết hợp chuyển hóa lipid từ đó tạo mảng xơ vữa trên thành động mạch gây tắc động mạch.

Điều trị với các thuốc giãn mạch, thuốc làm mềm mại thành mạch, thuốc làm thông mạch chỉ có tác dụng điều trị trong giai đoạn đầu khi lòng mạch chưa hẹp nhiều, thành mạch máu còn mềm mại; nhưng đến giai đoạn nặng thì cần can thiệp ngoại khoa nong động mạch, đặt stent, phẫu thuật nối mạch...

Hiện ông của em có ngón chân áp út sưng to và có lỗ nhỏ có mủ, là biểu hiện của nhiễm trùng ngón chân. Người bị tiểu đường và viêm tắc động mạch chi dưới khi có nhiễm trùng ngón chân thì phải đến bệnh viện để BS điều trị tích cực, vì bệnh rất dễ trở nặng.

Gia đình có thể tiếp tục điều trị bệnh cho ông em ở BV Nhân dân 115, hoặc bất kỳ BVĐK nào có chuyên khoa Nội tiết, như BV Nguyễn Tri Phương, BV Đại học Y dược, BV Trưng Vương... ưu tiên ở nơi đăng ký BHYT.

Thân ái,

AloBacsi.com
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều