Huyết áp - Tim mạch

Người bệnh nhồi máu cơ tim, sau khi đặt stent cần lưu ý gì?

Chào BS, chồng em 48 tuổi bị nhồi máu cơ tim do hẹp mạch vành, và phải đặt 4 cái stent. BS có thể cho biết cách ăn uống, nên và không nên ăn thực phẩm gì. Cuộc sống sau khi đặt stent có thể hoạt động bình thường như trước không?
Chào chị,

Với bệnh nhân nhồi máu cơ tim (NMCT) đã can thiệp đặt stent ĐMV, người bệnh cần lưu ý rằng có một số loại thuốc, người bệnh cần uống thuốc suốt đời (thuốc chống ngưng tập tiểu cầu, thuốc mỡ máu statin và các thuốc điều trị các bệnh kèm theo như bị tăng huyết áp, tiểu đường nếu có...).

Hàng ngày, chồng chị nên theo dõi mạch, huyết áp, cân nặng (thường vào buổi sáng, sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn). Nếu tăng cân nhanh (tăng trên 2 cân trong vòng 3 ngày), người bệnh cần đến khám bệnh sớm vì việc tăng cân quá nhanh có thể là một biểu hiện của tình trạng suy tim mất bù, không được kiểm soát tốt.

Về chế độ ăn, chồng chị nên duy trì chế độ ăn nhạt vừa (không cần ăn nhạt tuyệt đối), hạn chế mỡ động vật, nội tạng động vật, các chất kích thích (đặc biệt là bỏ hoàn toàn thuốc lá, thuốc lào). Ăn nhiều rau xanh, hoa quả. Tập thể dục hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ (chị nên tham vấn mức độ tập thể dục với bác sĩ điều trị trực tiếp của chồng chị).

Với các bệnh nhân không trong giai đoạn suy tim nặng và không có biểu hiện thiếu máu cơ tim (không đau ngực, không khó thở khi gắng sức) thì người bệnh có thể quay lại cuộc sống gần như bình thường. Chị tham khảo thêm ý kiến bác sĩ điều trị trực tiếp để có lời khuyên phù hợp.

Theo ThS.BS Dương Thu Anh - Bệnh viện Tim Hà Nội
Tuổi trẻ

Tin liên quan

Mới cập nhật