Thuốc

Nghịch lý: Thuốc miễn dịch điều trị ung thư tại Việt Nam rao bán giá bằng một nửa ở Mỹ

Trong vai khách hàng cần mua thuốc Opdivo để điều trị ung thư phổi, phóng viên liên hệ với các địa điểm bán thì phát hiện sự thật...
Người bán thuốc có quảng cáo thuốc nhà mình là hàng xách tay từ Mỹ về, hàng Mỹ 100%, hàng chuẩn, đúng xuất xứ, giá cả thấp hơn so với các nơi khác, bằng 80% giá nhà thuốc bệnh viện.

Thuốc miễn dịch điều trị ung thư của Mỹ được rao bán trên mạng xã hội ở Việt Nam với giá rẻ gần bằng một nửa ở Mỹ. Ảnh chụp từ FB
Thuốc miễn dịch điều trị ung thư của Mỹ được rao bán trên mạng xã hội ở Việt Nam với giá rẻ gần bằng một nửa ở Mỹ. Ảnh chụp từ FB

Cụ thể, với lọ Opdivo 100mg/10ml được người bán thuốc báo giá 1.400 USD/lọ.

“Nhà anh bán hàng Mỹ chuẩn có giá 1.400 USD, còn hàng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ khoảng 20 triệu/lọ. Nhưng hàng Thổ Nhĩ Kỳ không tốt bằng hàng Mỹ, dễ có hàng giả nên nhà anh chỉ bán hàng Mỹ” – người bán hàng cho biết.

Người này cũng cho biết thêm, nếu đặt thuốc chỉ khoảng 1 tuần là có hàng. Tuyệt nhiên không hỏi han gì về tình trạng sức khỏe của người bệnh, chỉ định của bác sĩ.

Không chỉ bán trôi nổi với giá rẻ trên mạng xã hội, tại một số nhà thuốc, thuốc miễn dịch điều trị ung thư Opdivo cũng được bán với giá rất rẻ tại nhà thuốc.

Liên hệ với nhà thuốc Lan Phương, thuốc Opdivo cũng được báo giá 1.350 USD /lọ với loại 100mg và lọ Opdivo hàm lượng 40mg giá 680 USD.

Trao đổi với Gia Đình Mới, TS.Nguyễn Hồng Vũ, Viện nghiên cứu City of Hope, California, USA cho biết: “Không biết họ nhập từ đâu mà có giá rẻ chỉ bằng khoảng một nửa giá thuốc bán tại Mỹ.

Thuốc Opdivo được bán ở Mỹ với giá khoảng 2.500USD/lọ 100mg
Thuốc Opdivo được bán ở Mỹ với giá khoảng 2.500USD/lọ 100mg

Tại Mỹ, thuốc Opdivo được bán với giá khoảng 2.500 USD/lọ 100mg. Để mua 4 lọ Opdivo loại 100ml người bệnh phải mất khoảng 10.000 USD.

Hơn nữa, thuốc này bán phải có đơn của bác sĩ kê. Nó không phải thuốc cảm cúm, sổ mũi thông thường mà cứ tự mua, tự điều trị. Nếu tự ý dùng có thể gặp phải những phản ứng phụ gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong”.

Nguy hiểm hơn, việc mua thuốc qua mạng, mua theo đường xách tay sẽ rất dễ mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Do vậy trước hàng loạt thông tin bán thuốc Opdivo điều trị ung thư dưới dạng hàng xách tay trên mạng cho các bệnh nhân ung thư, vì sự an toàn, TS. Nguyễn Hồng Vũ khuyến cáo các bệnh nhân ung thư nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị của mình về việc sử dụng các loại thuốc này, không nên tự mua và sử dụng.

Theo Gia đình mới

Tin liên quan

Mới cập nhật

  • dung thuoc khang sinh viem hong de chua viem nieu dao

    Dùng thuốc kháng sinh viêm họng để chữa viêm niệu đạo?

    Cháu bắt đầu quan hệ với bạn gái cách đây khoảng 2 tháng. Trong lần đầu quan hệ cháu có dùng miệng quan hệ và sau đó bị viêm họng nặng nhưng sau đó uống kháng sinh khoảng 7 ngày thì khỏi. Một vài lần quan hệ sau, cháu có bị đi tiểu rắt nhưng 1- 2 ngày triệu chứng này cũng tự khỏi. Lần quan hệ gần đây nhất cách khoảng 15 ngày, sau quan hệ 3 - 4 hôm lại bị tiểu rắt và sáng dậy có 1 ít mủ nên cháu có đi phòng khám xét nghiệm. Nhưng xét nghiệm nước tiểu, soi dịch niệu đạo không có vi khuẩn lậu mà chỉ có tạp khuẩn và bạch cầu cao. Bác sĩ cho kháng sinh 7 ngày và dặn nếu 2 - 3 hôm nữa nếu thấy mủ thì đến buổi sáng sớm khám lại để lấy dịch niệu đạo chính xác hơn. Cháu cũng đưa bạn gái đi khám ở chỗ khác thì cũng thấy bạn gái bị viêm âm đạo phải đặt thuốc, không dõ bạn gái cháu không nắm được hay giấu cháu mà bảo không biết do vi khuẩn hay nấm gì (nhưng không phải lậu). Cháu uống thấy đỡ ra dịch nhưng vẫn đau rát nên 3 ngày sau đi khám ở viện Da liễu Hà Nội nhưng vào buổi chiều có ít dịch. Bác sĩ cho soi dịch, nuôi cấy lậu, nuôi cấy định danh vi khuẩn nhưng kết quả vẫn không có vi khuẩn được tìm ra. Bác sĩ chỉ bảo về uống nước râu ngô và bông mã đề. Sau khi uống hết thuốc kháng sinh 7 ngày cháu có uống thêm kháng sinh được kê vì bị viêm họng và cũng hy vọng kháng sinh này lần trước chữa viêm họng do lây từ người yêu thì lần này sẽ chữa được niệu đạo, nhưng viêm họng cháu đỡ rồi mà mấy hôm nay sáng dậy niệu đạo còn ra mủ đặc hơn, tuy nhiên đi tiểu lại đỡ rát hơn, ban ngày đi tiểu nhiều nên gần như hết rát. Do còn ra mủ buổi sáng nên thực sự cháu vẫn rất lo. Định 1-2 ngày nữa không đỡ sẽ đến viện da liễu TW khám lại. Mong có được tư vấn từ các bác sĩ.
    31/08/2019 09:01 Thuốc