Logo Alobacsi

Nên điều trị huyết áp ở BS hiện tại hay chuyển viện?

Quan tâm
11/02/2018 13:19
Trước đây tôi khám tại BV Chợ Rẫy, sau khi xem siêu âm BS nghi ngờ có khối u ở thận, và cho chỉ định CTscan bụng để kiểm tra thận.
Kết quả sau CTscan thì mọi thứ bình thường. BS BV Chợ Rẫy có kê toa uống điều trị huyết áp vô căn, sau khi uống thuốc tôi theo dõi huyết áp bình thường (trước đó là 150-170), sau này tôi chuyển qua bệnh Viện Tim Tâm Đức thì BS cũng cho làm một số xét nghiệm mà trước đây chưa làm, kết quả cũng bình thường, sau đó BS cho toa thuốc trên (4 loại thuốc đang uống trên).

Trường hợp của tôi khi tăng huyết áp thì không có biểu hiện gì bất thường, chỉ biết được khi đo bằng máy. Thậm chí có lúc huyết áp lên đến 200 nhưng cũng không cảm nhận được bất thường của cơ thể (xem kết quả đo huyết áp 24h).

Mong BS tư vấn tôi nên tiếp tục theo BS hiện tại (BV Tim Tâm Đức) hay chuyển bệnh viện khác để tìm nguyên nhân bệnh cao huyết áp của tôi? Hiện tại tôi đang uống thuốc trên thì huyết áp đo được bình thường.

Cảm ơn BS.
 
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Như đã đề cập trong phần tư vấn trước, bác sĩ từng nghi ngờ bạn có u tuỷ thượng thận và cho tầm soát bằng CT bụng nhưng không phát hiện khối u nên điều trị như tăng huyết áp vô căn.

Bất thường xét nghiệm catecholamine nước tiểu có thể giải thích do sự biến thiên ngẫu nhiên của thôgn số này (do kết quả xét nghiệm bị nhiễu) và tôi nghĩ qua các xét nghiệm trước đó cũng không phát hiện bất thường gì đối với mạch máu hay chức năng thận.

Nếu hiện tại huyết áp được kiểm soát tốt với các thuốc đang dùng, không xuất hiện thêm cơn tăng huyết áp, không làm ảnh hưởng đến khả năng làm việc, hoạt động gắng sức thì bạn nên tiếp tục điều trị như toa đã cho.

Bạn cũng nên tái khám thường xuyên để BS tại BV Tim Tâm Đức định kì cho xét nghiệm kiểm tra tầm soát biến chứng của tăng huyết áp bạn nhé!

Thân mến.

Câu tư vấn trước: Chỉ số xét nghiệm nước tiểu cao hơn bình thường, tôi có nên khám thận?

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe AloBacsi.vn

Danh sách 12 công ty dược 'dính' án phạt gần 700 triệu đồng

Chưa đầy 20 ngày, đã có 12 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm bị Bộ Y tế ra quyết định xử phạt với tổng số tiền gần 700 triệu đồng.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7