Tim mạch - Huyết áp

Nặng đầu, xây xẩm mặt mày khi đứng lên, nên khám chuyên khoa nào?

Chào bác sĩ, Em 31 tuổi, mấy ngày gần đây em bị nặng đầu, đứng lên nhanh sẽ bị xây xẩm mặt mày và kèm theo đau vùng cổ gáy (bên trái) kéo xuống 2 bả vai. Thứ 2 vừa rồi, em có đi khám khoa Nội thần kinh (khám BHYT) thì bác sĩ chẩn đoán là “đau đầu căng thẳng” và cho em uống thuốc: 1. Degevic: sáng 1v, chiều 1v 2. Magnesi B6: sáng 1v, tối 1v Nhưng em uống thuốc không thấy đỡ. Triệu chứng của em như vậy có phải bị hội chứng đau vai gáy không ạ? Em nên khám chuyên khoa nào ạ? Ngoài ra, em cũng đang uống thuốc trào ngược dạ dày thực quản và uống 1 đợt thuốc viêm xoang tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Em cảm ơn bác sĩ.
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Kiểm tra huyết áp khi bị hạ huyết áp thế đứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Kiểm tra huyết áp khi bị hạ huyết áp thế đứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Em bị nặng đầu và đứng lên say sẩm mặt mày thì đây là triệu chứng của hạ huyết áp thế đứng, không phải là hội chứng cổ vai. Em nên đi khám thêm chuyên khoa Tim mạch để có sự điều trị tốt hơn.

Vì em đã khám bác sĩ thần kinh, người ta không nghĩ là bệnh rối loạn thần kinh tự động nguyên phát. Như vậy, loại trừ bệnh rối loạn thần kinh tự động nguyên phát, nguy cơ bạn bị tim mạch.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Hạ huyết áp tư thế đứng hay còn gọi là hạ huyết áp tư thế là một dạng của huyết áp thấp xảy ra khi đứng lên từ ngồi hoặc nằm. Hạ huyết áp tư thế đứng có thể làm bạn cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng và thậm chí có thể bị ngất.

Hạ huyết áp tư thế có thể nhẹ và kéo dài vài phút. Tuy nhiên, hạ huyết áp tứ thế kéo dài có thể báo hiệu nhiều vấn đề nghiêm trọng, do vậy hãy gặp bác sĩ nếu bạn thường xuyên cảm thấy đầu óc quay cuồng khi đứng lên.

Hạ huyết áp tư thế đứng không thường xuyên (cấp tính) thường gây ra bởi một nguyên nhân rõ ràng như mất nước hoặc nghỉ ngơi tại giường lâu dài. Tình trạng này thường dễ dàng xử lý. Hạ huyết áp tư thế đứng mãn tính thường là một dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe, vì vậy cách điều trị khá khác nhau.

Phương pháp điều trị hạ huyết áp tư thế đứng bao gồm:

- Thay đổi lối sống. Bác sĩ có thể đề nghị một số thay đổi lối sống như uống đủ nước; uống ít hoặc không uống rượu; tránh quá nóng; nâng cao đầu giường; tránh bắt chéo chân khi ngồi; đứng lên từ từ.
- Nếu bạn không bị huyết áp cao, bác sĩ có thể đề nghị tăng lượng muối trong chế độ ăn của bạn. Nếu huyết áp của bạn giảm sau khi ăn, bác sĩ có thể khuyên chia nhỏ bữa ăn và giảm tinh bột.
- Vớ nén y khoa. Vớ nén y khoa hay các loại vải bó chặt vùng bụng giúp giảm trữ máu ở chân và giảm các triệu chứng của hạ huyết áp tư thế đứng.
- Thuốc. Một số loại thuốc,  sử dụng một mình hoặc kết hợp, có thể được dùng để điều trị hạ huyết áp tư thế đứng.

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với hạ huyết áp tư thế đứng:

- Tăng muối trong chế độ ăn của bạn
- Ăn nhiều bữa nhỏ
- Uống nhiều nước
- Tập thể dục
- Tránh uốn cong lưng
- Mang vớ nén cao ngang thắt lưng
- Hãy đứng dậy từ từ
- Gối đầu cao
- Di chuyển chân của bạn trong khi đứng.


TS.BS Võ Văn Sĩ
Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình, Cột Sống Bệnh viện Quốc tế City

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường