Y học Cổ truyền

Món ăn, bài thuốc dễ tìm tốt cho tim mạch

Được biết, hoa hòe và tỏi đen là 2 vị thuốc tự nhiên rất tốt cho tim mạch. Vậy nên sử dụng sao cho đúng cách? Nếu không biết cách chế biến thì có thể sử dụng thực phẩm chức năng có 2 vị thuốc này thay thế không bác sĩ?
Hoa hòe khô. Ảnh: Internet


Tỏi là gia vị thông dụng trong đời sống của người Việt. Tỏi đen cũng tương tự như vậy. Trong y học cổ truyền gọi là đại toán, có tác dụng hạ huyết áp, giảm mỡ máu xấu, giảm đường huyết, giảm huyết áp, tăng cường sức co bóp cơ tim, cải thiện hệ thống miễn dịch, chống lão hóa, dự phòng rất tốt xơ vữa động mạch. Tất cả những yếu tố này đều có lợi cho tim mạch. Do đó, để phòng ngừa bệnh tim mạch thì mỗi ngày có thể ăn vài tép tỏi (tỏi đen).

Hoa hòe là vị thuốc nam cực kỳ quý. Hoa hòe cũng có tác dụng giảm mỡ máu, giảm đường huyết, đặc biệt là làm bền thành mạch, tăng tính thấm của mao mạch. Chúng ta cần biết rằng, tim mạch là bệnh tim và bệnh mạch, vậy nên những bệnh lý liên quan đến mạch máu thì hoa hòe đều phát huy hết công dụng của nó. Ngoài ra, hoa hòe còn chống ngưng kết tập tiểu cầu, tăng sức co bóp cơ tim...

Tỏi đen và hoa hòe là vị thuốc thứ đại diện cho những ai cần phòng ngừa bệnh tim mạch, hoặc giả đã mắc bệnh tim mạch mà muốn dự phòng biến chứng thì đều có thể sử dụng.

Ở một số tỉnh như Hà Nam, Thái Bình, cứ đến mùa là nhiều thường thường sao tẩm, cất trữ trong nhà để hãm trà. Cách làm rất đơn giản, lấy 20g hoa hòe cho vào bình, đổ nước sôi vào để 20 phút, trà uống rất thơm. Hoặc có thể cho thêm vài lát cam thảo, 1 chút thảo quế minh thì sẽ có bình trà dự phòng tim mạch rất tốt.

Đối với tỏi có thể ăn sống (sau khi ăn xong súc miệng bằng nước chanh sẽ hết mùi hôi miệng) hoặc sử dụng cao tỏi, viên nang tỏi...

ThS.BS Hoàng Khánh Toàn
Trưởng khoa Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật