Mắt

Mắt cận 0.5 độ, có nên đeo kính?

Cháu chào bác sĩ, Cháu phải làm việc với màn hình laptop trong thời gian dài và liên tục, nên mắt cháu có dấu hiệu nhìn mọi vật bị mờ đi, lúc thiếu ánh sáng không tốt. Cháu đi đo mắt thì bị cận 0.5 độ. Cháu vừa cắt kính, nhưng mọi người đều bảo cháu cận nhẹ không nên mang kính vì sẽ làm tăng độ cận của mắt. Tuy nhiên khi cháu mang kính cháu thấy mắt cháu nhìn nét hơn hẳn và nhìn tốt hơn vào ban đêm. Vậy với tình trạng mắt như cháu có nên tiếp tục mang kính không ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Cận thị. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Cận thị. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Cận thị là một trong những tật khúc xạ của mắt. Tật này làm cho mắt nhìn xa không rõ, chỉ nhìn rõ những vật ở gần. Để nhìn rõ vật ở tầm xa sẽ có một số phương pháp điều trị và một trong những cách đó là điều chỉnh bằng kính đeo mắt.

Tuy nhiên, thường khi cận thị 0.5 độ thì bệnh nhân cũng không cần đeo kính. Nguyên nhân không cần đeo kính là do thị lực không giảm nhiều, thường bệnh nhân nhìn trên 7/10 hay 8/10.

Tuy nhiên, đó là đối với người bình thường, mắt luôn ở chế độ thư giãn. Nếu bạn phải làm việc liên tục với máy tính, đọc sách, học tập căng thẳng thì nên đeo kính để giảm tải cho mắt.

Ngoài ra sau khoảng 45 phút làm việc nên để cho mắt nghỉ ngơi 5-10 phút để có thể hồi phục trở lại. Bạn nên khám mắt và cắt kính ở bệnh viện chuyên khoa để đảm bảo độ chính xác, bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Nhức đầu, nhìn vật nhỏ hơn thật khi đeo kính cận liệu có bình thường?

Cận thị là tình trạng bạn không thể nhìn thấy các vật ở xa nhưng các đối tượng gần có thể thấy rõ. Khi bạn cận thị, bạn sẽ thấy khó khăn khi nhìn vật ở xa. Ví dụ như bạn không thể nhận ra biển hiệu đường cao tốc cho đến khi chỉ còn cách một vài mét. Tình trạng này có thể diễn tiến dần dần hoặc nhanh chóng, thường trở nên nặng hơn ở thời thơ ấu và niên thiếu.

Để điều trị cận thị, bạn cần phải cải thiện khả năng nhìn bằng cách tập trung ánh sáng vào võng mạc với sự giúp đỡ của ống kính điều chỉnh hoặc phẫu thuật khúc xạ.

Nếu chọn đeo kính để điều trị cận thị sẽ giúp bạn chống lại độ cong của giác mạc hoặc tăng chiều dài của mắt. Bạn có lựa chọn nhiều loại kính như kính hai tròng, kính 3 tròng và kính đọc sách hoặc kính áp tròng.

Nếu bạn không thích cảm giác đeo kính, bạn có thể xem xét phẫu thuật khúc xạ. Phương pháp này sẽ giúp bạn làm giảm hoặc thậm chí loại bỏ sự phụ thuộc của bạn vào kính hoặc kính áp tròng. Các thủ thuật phổ biến nhất là Lasek (sử dụng tia laser để loại bỏ một lớp mô giác mạc) và LASIK (sử dụng laser hoặc dụng cụ cơ khí để cắt một vạt mỏng qua đỉnh của giác mạc).

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Khám mắt thường xuyên;
- Kiểm soát các bệnh mãn tính như tiểu đường và cao huyết áp;
- Bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách đeo kính râm ngăn chặn bức xạ tia cực tím (UV);
- Ngăn ngừa tổn thương mắt bằng cách đeo kính bảo vệ mắt khi làm những việc như chơi thể thao, cắt cỏ, sơn hoặc tiếp xúc với khói độc hại;
- Bỏ hút thuốc lá không chỉ tác động tích cực lên đôi mắt mà toàn bộ cơ thể.
- Đeo kính điều chỉnh tật khúc xạ;
- Hạn chế làm mắt mỏi bằng cách để đôi mắt của bạn thư giãn sau vài phút sử dụng máy tính hoặc đọc sách.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều