Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Mặc cảm ngoại hình, mệt mỏi, sống khép kín, muốn chết, AloBacsi giúp cháu

Được hỏi bởi sùng a tùng - sungtu****@gmail.com
Thưa bác sĩ,

Cháu 16 tuổi, gầy gò. Cháu gầy từ nhỏ đến giờ, ăn gì cũng không béo lên được. Cháu là người Mông, mẹ cháu cho dùng thuốc bổ của người Mông nhưng cũng không có tác dụng. Cháu thường bị mọi người xung quanh chê gầy nên cháu rất măc cảm về ngoại hình của mình.

Cháu cũng thường xuyên buồn ngủ, mệt mỏi không muốn làm việc gì được 3 năm rồi. Cháu sống khép mình lại, không muốn gặp và nói chuyên với ai nữa. Dạo gần đây cháu rất muốn chết vì cháu cảm thấy mình là gánh nặng của gia đình và không có lí do để sống tiếp nữa.
roi loan tam ly dieu tri nhu the nao - anh 1
Cảm giác mặc cảm, tự ti. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Những vấn đề về tâm lý của em có thể do trầm cảm nhưng cũng có thể liên quan đến rối loạn về thể chất do sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc kéo dài. Trước tiên em cần kiểm tra sức khoẻ để đảm bảo không mắc phải bệnh lý nào, vì mệt mỏi mạn tính có thể liên quan đến thiếu máu mạn, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm lao, suy thượng thận, bệnh lý gan mạn…

Ngay cả khi kết quả khám được bác sĩ xác nhận sức khoẻ bình thường, em vẫn cần sự trợ giúp của bác sĩ Tâm lý hoặc Tâm thần kinh để giải quyết trở ngại của bản thân, đó là rối loạn tâm lý của em. Thông qua hỏi thăm trực tiếp về tình hình hiện tại về việc học tập, gia đình, bác sĩ có thể giúp đỡ em cách giải quyết vấn đề, vượt qua khó khăn và có cuộc sống tích cực hơn em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Sức khỏe tinh thần bao gồm sự khỏe mạnh về cảm xúc, tâm lý, khả năng nhận thức và giao tiếp xã hội. Cũng như sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần của bạn có thể bị tổn thương do các bệnh tâm lý - thần kinh. Đây là một bệnh ảnh hưởng đến não bộ của bạn bằng cách gây ra một sự mất cân bằng hóa học. Chúng có thể gây rối loạn tâm lý nhẹ đến nghiêm trọng trong cách bạn suy nghĩ, cảm nhận, hành động và cách bạn cảm nhận được con người và sự kiện trong cuộc sống của bạn. Bệnh tâm lý - thần kinh có thể là một tình trạng mãn tính, nhưng có thể được kiểm soát với sự giúp đỡ của bác sĩ.

Một số trong những rối loạn thường gặp là: trầm cảm lâm sàng (hay thường gọi là trầm cảm), rối loạn lưỡng cực, lo âu, stress sau chấn thương (PTSD), rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), và loạn thần. Một số bệnh tâm lý - thần kinh tập trung vào vài nhóm bệnh nhân nhất định, chẳng hạn như trầm cảm sau sinh chỉ xảy ra ở các bà mẹ mới sinh con.

Bệnh này làm thay đổi cách chúng ta đương đầu với căng thẳng, quan hệ với những người khác, và đưa ra những lựa chọn. Nó có thể dẫn đến những suy nghĩ bạo lực và tự hại. Vì lý do này, sức khỏe tâm thần của bạn đóng vai trò vô cùng quan trọng ở mọi giai đoạn của cuộc sống, từ thời thơ ấu và niên thiếu qua tuổi trưởng thành.Danh bạ ngành y

ts bs truong hoang minh dieu tri soi duong tiet nieu co nhung cach nao

TS.BS Trương Hoàng Minh: Điều trị sỏi đường tiết niệu có những cách nào?

TS.BS Trương Hoàng Minh giải đáp thắc mắc về sỏi đường tiết niệu: kích thước nào thì nên phẫu thuật, kích thước nào thì nên tán sỏi qua da, sau phẫu thuật cần kiêng cữ thế nào…

Bạn cần biết

Sai lầm phổ biến khi uống thuốc nhiều người mắc phải

Nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc, uống quá liều quy định, không đúng giờ hoặc dùng thuốc của người khác. Tuy nhiên, những sai lầm này thực sự gây nguy hại cho sức khỏe.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7