Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Lympho nổi sưng, dấu hiệu viêm họng hạt?

Được hỏi bởi Nguyễn Trần Thanh Duy - duynguye****@gmail.com
Đi khám ở Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM, được chẩn đoán là viêm họng trào ngược (gerd), viêm xoang mũi xuất tiết, VA tồn dư, nhưng uống thuốc 2 tuần nhưng đến nay đã gần 2 tuần vẫn còn cảm thấy ngứa cổ và ho khan, khi soi đèn thấy các lympho nổi sưng lên, có phải em đang bị viêm họng hạt và tiền ung thư họng?
viem hong hat co dau hieu gi - anh 1
Viêm họng hạt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Viêm họng hạt
là tình trạng niêm mạc họng viêm mạn tính, tái đi tái lại nhiều lần, dẫn đến phì đại các tổ chức lympho, giống như các “hạt”. Đây không phải là tổn thương tiền ung thư do đó em không nên quá lo lắng.

Trước tiên, em cần tái khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để điều trị dứt điểm các bệnh lý đi kèm như GERD, viêm mũi xoang… thì bệnh mới cải thiện được em nhé!

Thân mến.


Viêm họng hạt là một thể loại của viêm họng mạn tính, do tình trạng viêm họng kéo dài dẫn đến sự phát triển quá độ của các tổ chức lympho ở thành sau họng tạo nên các hạt. Bệnh tích các hạt này có thể toả lan khắp họng hoặc khu trú thành những đảo lympho lớn kích thích, làm bệnh nhân thường xuyên thấy ngứa họng, vướng họng, hay phải khạc nhổ kèm theo là phản xạ ho.

Khám họng thấy niêm mạc họng đỏ, dày, ướt, có những hạt ở thành sau họng. Dịch tiết nhầy dọc theo vách họng. Có khi các cơ họng cũng quá phát. Bên cạnh mỗi trụ sau có một cái nẹp giả do niêm mạc bị quá phát. Thành sau họng có những mảng quá sản dày, bóng và đỏ. Màn hầu và lưỡi gà dày, eo họng bị hẹp.

Sau giai đoạn viêm quá phát sẽ chuyển sang thể teo, chính vì thế càng có tuổi bệnh viêm họng hạt càng đỡ dần. Các tuyến nhầy và nang tổ chức tân xơ hoá. Hai trụ giả phía sau hai amidan mất đi. Các hạt ở thành sau họng cũng biến mất. Niêm mạc họng trở nên nhẵn, mỏng, trắng và có mạch máu nhỏ. Màn hầu và lưỡi gà mỏng đi. Eo họng doãng rộng, ít tiết nhầy và họng trở nên khô.


Danh bạ ngành y

Bạn cần biết

Dị ứng thuốc - Nhận biết và phòng ngừa

Dị ứng thuốc là một trong những tai biến rất thường gặp khi sử dụng thuốc, với các biểu hiện rất đa dạng...Vậy nhận biết chúng như thế nào và cách phòng ngừa, khắc phục ra sao, để việc dùng thuốc được an toàn.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7