Thuốc

Lời khuyên của chuyên gia với người đang dùng thuốc chứa chất gây ung thư

Valsartan là thành phần dược chất có trong các loại thuốc chữa tim mạch như tăng huyết áp, suy tim và được nhiều công ty dược ở Việt Nam dùng.

Lo lắng vì thuốc có chứa chất cấm

Cục Quản lý Dược vừa có văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở kinh doanh thuốc về việc đình chỉ 23 loại thuốc thành phẩm được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical - Trung Quốc sản xuất.

Theo thông báo của Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), Cơ quan quản lý dược Canada và một số cơ quan quản lý dược khác, các thuốc chứa Valsartan được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical - Trung Quốc sản xuất buộc phải thu hồi.

Nguyên nhân là do nguyên liệu này chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư.

Vụ 23 thuốc chứa chất gây ung thư: Lời khuyên của chuyên gia với người đang dùng thuốc - Ảnh 1.Ảnh minh họa

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, ngày 10/7, Cục Quản lý Dược thông báo cho sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc về việc đình chỉ lưu hành tất cả các thuốc thành phẩm được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan của Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical - Trung Quốc.

Cục yêu cầu ngừng ngay việc sử dụng nguyên liệu này để sản xuất thuốc thành phẩm; thực hiện đánh giá nhà cung cấp, kiểm tra, nghiên cứu sử dụng nguyên liệu Valsartan của nhà sản xuất mới nhằm đảm bảo yêu cầu về chất lượng, an toàn cho người sử dụng và thực hiện thủ tục thay đổi hồ sơ đăng ký thuốc theo đúng quy định của pháp luật.

Trước thông tin này, bác Nguyễn Thị Liên - trú Hoàng Cầu, Hà Nội rất lo lắng vì bác đang sử dụng thuốc hạ huyết áp Valsartan Stada. Thông tin thuốc này có chứa chất N- Nitrosodimethylamine gây ung thư khiến bác và gia đình hết sức hoang mang

Bác Liên chia sẻ: "Lúc đầu, tôi chẳng biết thuốc nào với thuốc nào đâu, bác sĩ kê thì tôi sử dụng. Nhưng chồng tôi lên mạng xã hội, thấy mọi người chia sẻ thuốc dành cho bệnh tim mạch có chứa chất gây ung thư nên hai vợ chồng tôi mở hộp thuốc của mình ra xem thì thấy thuốc có tên trong danh mục cấm. Hai hôm nay, tôi không sử dụng thuốc này nữa và đến bác sĩ xin đổi đơn thuốc".

Không chỉ riêng bác Liên, thuốc tăng huyết áp là sản phẩm được nhiều người sử dụng và họ đều bất ngờ vì thuốc mình đang dùng có chứa chất gây ung thư.

Không chỉ riêng Việt Nam

Theo PGS Nguyễn Hữu Đức - Giảng viên trường Đại học Y Dược TPHCM, thông tin nhiều thuốc có hoạt chất Valsartan có chứa chất gây ung thư không phải do nước ta kiểm nghiệm mà trực tiếp là công ty sản xuất hoạt chất này từ Trung Quốc phát hiện ra, và họ thông báo tới các khách hàng của mình để ngưng sử dụng.

PGS Đức cho biết, không riêng gì Việt Nam mà rất nhiều nước trên thế giới kể cả ở Châu Âu, Mỹ cũng nhập dược chất này từ Trung Quốc để sản xuất vì có giá thành rẻ.

Dược chất valsartan được dùng để điều trị bệnh tăng huyết áp và suy tim, ngăn ngừa đột quỵ cho người cao tuổi, nhồi máu cơ tim và các vấn đề về thận. Thuốc Valsartan làm giảm tỉ lệ tử vong do tim mạch trên bệnh nhân suy chức năng tâm thất trái sau nhồi máu cơ tim và điều trị suy tim.

Ngoài ra, thuốc cũng được dùng để giúp bảo vệ thận khỏi tổn thương do bệnh tiểu đường nên được nhiều người sử dụng, hiệu quả đã được kiểm chứng.

Tuy nhiên, khi kiểm nghiệm người ta chỉ xét đến các thành phần khác như nhiễm độc chì của thuốc mà ít có cơ sở, thông số nào về chất N- Nitrosodimethylamine. Ngay cả tại nước ta cũng không thể kiểm nghiệm được chất này, và thông tin nói trên đang gây hoang mang cho người dùng.

Để xác định được chất này, PGS Đức cho biết, cần kiểm nghiệm và xem thành phần bao nhiêu, có khả năng gây ung thư như thế nào. Nhưng hiện nay, chỉ mới chỉ có thông tin cảnh báo, người bệnh không nên quá hoang mang.

N - Nitrosodimethylamine là chất gây ung thư thực nghiệm trên động vật. Những chất này thường có mặt trong thực phẩm với một lượng nhỏ. PGS Đức cho biết, những bệnh nhân đang sử dụng thuốc Valsartan của các công ty nhập khẩu từ Trung Quốc nên thay thuốc. Bệnh nhân có thể đến bác sĩ đổi đơn thuốc chứ không nên bỏ thuốc hoàn toàn.

Vụ 23 thuốc chứa chất gây ung thư: Lời khuyên của chuyên gia với người đang dùng thuốc - Ảnh 3.Những bệnh nhân tim mạch nên đến bác sĩ để đổi đơn thuốc

Bản chất của bệnh ung thư là các tế bào bình thường bị tấn công và không trải qua quá trình chết tự nhiên nhanh như tốc độ phân bào của chúng.

Các tác nhân gây ung thư có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư bằng cách biến đổi quá trình trao đổi chất của tế bào, tác động trực tiếp lên DNA của tế bào, liên quan đến các quá trình sinh học, bao gồm quá trình phân bào không thể điều khiển, ác tính, cuối cùng dẫn đến sự hình thành các khối u.

Thông thường, nhiều tổn thương DNA dẫn đến apoptosis (chết theo chương trình của tế bào), nhưng nếu cái chết tự nhiên theo chương trình của tế bào bị tổn hại, thì tế bào không thể ngăn được, bản thân nó trở thành một tế bào ung thư.

Theo Ngọc Anh - Trí thức trẻ

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật