Ung thư - Xạ trị

Kết quả siêu âm kết luận hạch di căn, bệnh có nghiêm trọng không bác sĩ?

Bác sĩ ơi, Mong bác xem giúp con những xét nghiệm này là bướu ác hay viêm đã di căn chưa ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Kết quả siêu âm do bạn đọc cung cấp
Kết quả siêu âm do bạn đọc cung cấp
Chào bạn,

Trường hợp này qua kết quả siêu âm hạch nghi ngờ đây là hạch di căn nhưng chưa rõ khối u nguyên phát ở đâu. Ngoài ra, trong xét nghiệm chỉ định bác sĩ thấy bạn được chỉ định là FNA hạch, không rõ kết quả trả về ra sao.

Trường hợp kết quả trả về dù là lành tính, bạn vẫn nên nội soi kiểm tra, tầm soát thêm sau 2 tuần vì mức độ nghi ngờ trên siêu âm khá cao bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Ung thư vòm họng được đánh giá là một căn bệnh phát triển khá “âm thầm”. Trong giai đoạn đầu, ung thư vòm họng hầu như không có biểu hiện gì đặc biệt, hoặc nếu có thì cũng rất dễ bị nhầm lẫn với dấu hiệu của nhiều bệnh khác. Chính điều này đã khiến đa số người bệnh chủ quan, không khám và chữa trị sớm. Sau khi trải qua giai đoạn đầu, bước vào giai đoạn cuối ung thư vòm họng phát triển rất nhanh, di căn vào các cơ quan xung quanh như: hộp sọ, tai, mắt, xương… Tùy từng vị trí di căn mà bệnh lại có những biểu hiện đặc trưng khác nhau, cụ thể như sau:

- Xuất hiện hạch bạch huyết: Khi ung thư vòm họng di căn vào các tế bào bạch huyết, sẽ khiến các tế bào này sưng phồng lên tạo thành hạch. Khi sờ vào hạch có cảm giác cứng nhưng không đau. Về sau hạch bạch huyết có thể bị vỡ, chảy máu và gây đau đớn.

- Di căn vào khoang mũi: Khối u vòm họng ở giai đoạn cuối có thể phình to và xâm lấn lên khoang mũi khiến người bệnh bị tắc nghẹt hai bên mũi. Đồng thời người bệnh còn có triệu chứng chảy máu cam thường xuyên với một lượng máu lớn.

- Di căn lên khoang tai: Trong giai đoạn cuối khối u vòm họng cũng có thể xâm lấn lên vòi nhĩ khiến người bệnh bị ù tai kéo dài và có thể bị điếc vĩnh viễn.

- Di căn lên não: Khi khối u di căn lên não người bệnh sẽ có triệu chứng tê bì mặt, sệ mí mắt, lác mắt trong, đau nhức đầu óc…

Ngoài ra, ung thư vòm họng cũng có thể di căn vào các cơ như: phổi, gan, xương… Trong đó xương là cơ quan thường bị ung thư vòm họng di căn nhất. Khi bị tế bào ung thư di căn vào xương, người bệnh sẽ có triệu chứng đau nhức xương khớp, xương giòn, dễ bị gãy xương không rõ nguyên nhân, cơ thể xanh xao, nhợt nhạt, thiếu máu và luôn trong tình trạng mệt mỏi.

Theo các chuyên gia, ở giai đoạn ung thư vòm họng di căn, sẽ có 3 phương pháp chữa trị thường được áp dụng là: xạ trị, hóa trị và phẫu thuật. Trong đó, phương pháp phẫu thuật sẽ được hạn chế áp dụng vì thường gây đau đớn cho bệnh nhân. Mặt khác, trong giai đoạn này các tế bào ung thư đã di căn đến nhiều cơ quan việc phẫu thuật không còn mang lại hiệu quả như mong muốn. Do đó, hai phương pháp xạ trị và hóa trị chính là hai lựa chọn chữa trị lý tưởng nhất.

Thông thường các bác sĩ sẽ kết hợp cả 3 phương pháp xạ trị, hóa trị và phẫu thuật cho bệnh nhân di căn ung thư. Trong đó, phương pháp phẫu thuật sẽ áp dụng để nạo vét các hạch bạch huyết. Còn xạ trị và hóa trị là hai phương pháp chính dùng để tiêu diệt và kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường