Nha khoa

Hạn chế viêm lợi, cách gì?

Tôi bị viêm lợi đã lâu nhưng cứ chần chừ chưa đi khám và chỉ tự chữa bằng súc miệng nước muối hàng ngày, nhưng lợi vẫn sưng và thỉnh thoảng đau. Mong bác sĩ chỉ dẫn cách hạn chế viêm lợi. (Trần Đức - Hà Nam).

Viêm lợi là một trong những dạng bệnh lợi (nha chu) hay gặp nhất. Viêm lợi ảnh hưởng đến mô bao quanh và nâng đỡ răng. Nguyên nhân là do vi khuẩn kích thích lợi, dẫn đến sưng và chảy máu. Vi khuẩn ở răng - cùng chất khoáng trong nước bọt - tạo thành cao răng, cung cấp môi trường cho vi khuẩn tích tụ lại và kích thích lợi.

Các dấu hiệu báo hiệu viêm lợi gồm: Lợi mềm, sưng hoặc chảy máu, đặc biệt khi đánh răng. Thay đổi màu của lợi từ màu hồng sang màu đỏ sẫm. Nếu không điều trị, viêm lợi có thể dẫn đến một dạng bệnh lợi nguy hiểm hơn gọi là viêm nha chu. Loại nhiễm khuẩn kéo dài này cuối cùng có thể dẫn đến rụng răng.

Viêm lợi thường hết sau khi lấy cao răng và mảng bám để loại bỏ yếu tố kích thích lợi, cho phép lợi liền tổn thương. Lợi của bạn có thể trở lại bình thường trong vòng vài ngày hoặc vài tuần nếu được làm sạch và vệ sinh răng miệng hàng ngày đúng cách.

Nếu viêm lợi tiến triển thành viêm nha chu, bạn sẽ cần điều trị nhiều hơn. Bác sĩ sẽ cố làm sạch những túi vi khuẩn giữa lợi và răng và cho bạn dùng kháng sinh. Trong viêm nha chu giai đoạn muộn, bạn có thể phải phẫu thuật. Vì vậy bạn nên đi khám bệnh để điều trị ngay từ bây giờ nhé.

Theo bác sĩ Ngọc Dung - Sức khỏe và Đời sống

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • can trong voi kem danh rang trong khach san

  Cẩn trọng với kem đánh răng trong khách sạn

  Nghỉ tại một khách sạn hai sao ở TPHCM, chị Trang thấy có sẵn bàn chải và tuýp kem đánh răng nhỏ nên dùng luôn cho tiện, không ngờ sau đó môi bị sưng tấy. Đi khám chị mới biết mình bị dị ứng với kem đánh răng ở khách sạn.
  29/08/2019 08:05 Nha khoa
 • do tuoi nao thich hop de nieng rang

  Độ tuổi nào thích hợp để niềng răng?

  Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các dụng cụ như mắc cài, dây cung, thun để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp bạn có một hàm răng đều và đẹp.
  09/08/2019 06:16 Nha khoa
 • cach tri chay mau chan rang

  Cách trị chảy máu chân răng

  Vệ sinh răng miệng tốt có thể ngăn ngừa sự nhạy cảm và chảy máu. Hãy thử các biện pháp sau đâu để xử lý nướu chảy máu và ngăn chảy máu trở lại.
  08/08/2019 17:16 Nha khoa