Nội thần kinh - Đột quỵ

Điều trị mất ngủ lâu năm bằng phương pháp nào?

Chào bác sĩ ạ, Tôi mất ngủ gần 10 năm, tình trạng ngày càng nặng. Trước đây tôi có đêm còn ngủ được 1-2g, khi ngủ thấy mộng mị, đi chỗ này chỗ khác, không sâu giấc, có tiếng động là tỉnh ngay và không ngủ lại được. Mấy ngày này là thức trắng đêm, tính ra là đêm thứ 5, kèm triệu chứng tức ngực và bồn chồn, mệt mỏi, ra rời xa cơ thể, sa sút sức khỏe nghiêm trọng. Kính mong quý bác sĩ tư vấn và hướng dẫn cách điều trị cho trường hợp cấp bách của tôi, rất cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Bình thường, càng lớn tuổi thì nhu cầu ngủ của cơ thể sẽ giảm dần, nhưng nếu chỉ ngủ mỗi ngày chưa tới 3 tiếng thì quá ít, là bất thường. Đầu tiên hết là các nguyên nhân thường gặp như trầm cảm, lo âu, suy nhược thần kinh, stress, do thuốc, do các bệnh lý có thể gây rối loạn giấc ngủ như cường giáp, bệnh gan thận, hô hấp...

Bạn đã điều chỉnh lối sống 1 cách lành mạnh nhất có thể mà vẫn còn mất ngủ thì tốt hơn hết là nên khám bác sĩ để tầm soát những bệnh lý có thể gây ra mất ngủ, nếu mọi thứ bình thường thì cần khám huyên khoa Tâm thần hay chuyên khoa Nội thần kinh để được trị liệu rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ bằng thuốc một cách an toàn và phù hợp với cơ địa.

Theo luật bác sĩ không thể kê thuốc điều trị qua kênh truyền thông được, bạn thông cảm. Ngoài ra bạn có thể áp dụng những điều sau để hỗ trợ việc đi ngủ tốt hơn:

-  Nên tắm nước ấm trước khi ngủ tối;
-  Phòng ngủ bố trí thoáng mát, yên tĩnh, ít ánh sáng;
-  Tập thể dục đều đặn mỗi ngày, hạn chế suy nghĩ bi quan, căng thẳng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Mất ngủ là khi bạn khó đi vào giấc ngủ, dễ bị giật mình tỉnh dậy lúc nửa đêm và khó ngủ lại được. Đây có thể là bệnh mãn tính, làm cho bạn không thể chợp mắt trong chốc lát dù bạn rất thèm ngủ”. Bệnh nhân mắc phải tình trạng này thường cảm thấy rất mệt mỏi mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, do đó ảnh hưởng đến năng suất hoạt động trong cả ngày hôm đấy.

Bạn có thể cần phải điều chỉnh thói quen ngủ của mình và thay đổi một số thuốc đang dùng để khôi phục lại giấc ngủ. Bác sĩ có thể giới thiệu với bạn các phương pháp điều trị hành vi để bạn có thể học về “kỹ thuật ngủ” và cách để cải thiện môi trường ngủ của bạn.

Nếu những cách này không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để giúp thư giãn và ngủ dễ hơn. Tuy nhiên, các loại thuốc ngủ được xem như là sự lựa chọn cuối cùng, do đó bạn cần phải biết rằng loại thuốc nào chỉ nên sử dụng ngắn hạn, loại nào có thể sử dụng lâu dài.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều