Tâm lý - Tâm thần

Dễ cáu gắt, hay lo lắng, tâm lý kém... do nghiện thủ dâm?

Chào bác sĩ ạ, Em bị nghiện thủ dâm từ rất lâu rồi, theo em nhớ thì cũng phải hơn chục năm rồi. Có những giai đoạn em thủ dâm thường xuyên, ngày nào cũng làm, có nhiều ngày em làm đến 2-3 lần. Bây giờ cứ nhìn thấy một hình ảnh hay người con gái bất kỳ kích thích em cũng sẽ nghĩ đến và thủ dâm. Em cũng hay thức đêm nữa. Bác sĩ cho em hỏi có phải những thứ vậy nó đã ảnh hưởng đến thần kinh em nhiều phải không ạ? Bây giờ em hay lo lắng, dễ cáu, giật mình và tâm lý rất kém, hay suy nghĩ nhiều lung tung, và có những biểu hiện triệu chứng của bệnh tâm thần nữa. Em thấy tinh thần mình sa sút nhiều.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Thủ dâm không hoàn toàn xấu, nó mang lại một số lợi ích tích cực như nâng cao chất lượng giấc ngủ, giảm stress, cải thiện chức năng miễn dịch, và tăng cường sản xuất endorphins, giảm các khả năng bị các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục…

Thủ dâm không gây vô sinh hay ung thư, tuy nhiên nếu thủ dâm quá thường xuyên, bản thân không thể tập trung suy nghĩ dành cho học tập, làm việc, gây mệt mỏi, uể oải thì cần được chấn chỉnh.

Thủ dâm thường không gây ra bệnh tâm thần, nhưng nghiện thủ dâm có thể là hậu quả của một vấn đề liên quan đến rối loạn tâm lý đã có trước đó. Nếu em cảm thấy bản thân có dấu hiệu của bệnh lý tâm thần kinh thì nên khám chuyên khoa để bác sĩ tư vấn và hỗ trợ trực tiếp cho em nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Thủ dâm có tính hai mặt. Nếu biết tiết chế, thủ dâm còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu lạm dụng và thủ dâm quá độ sẽ dẫn đến chứng nghiện thủ dâm, dễ gây ảnh hưởng về cả thể chất và tinh thần cho nam giới.

- Khi thủ dâm quá nhiều (nhất là vài lần trong ngày), sẽ rơi vào trạng thái tâm lý căng thẳng, mất ngủ, luôn có cảm giác lo sợ, bất an, tính tình hay cáu gắt.

- Một số nam giới thủ dâm thường xuyên đến mức gây tổn thương cho bản thân. Việc thủ dâm quá nhiều sẽ gây vết thương nhẹ như rộp da hoặc mắc bệnh Peyronie. Nếu xuất hiện các vết rách trên dương vật do thủ dâm hoặc đau đớn, chảy máu cần đi khám bác sĩ và chú ý giảm tần suất tránh dẫn đến nghiện.

- Lạm dụng thủ dâm sẽ ảnh hưởng đến khả năng tình dục của nam giới như: xuất tinh sớm, rối loạn cương, liệt dương... Nguyên nhân do thủ dâm thường xuyên và quá dày sẽ làm cho trung khu thần kinh luôn ở trong trạng thái quá hưng phấn, gây ức chế trung khu cảm giác tình dục.

- Người thường xuyên thủ dâm có thể bị trầm cảm, suy giảm trí nhớ, thiếu tập trung, khả năng hiểu biết suy giảm, mất ngủ, hay mơ, chóng mặt, đánh trống ngực.

- Thủ dâm thường xuyên có thể gây ra viêm tuyến tiền liệt dẫn đến đi tiểu thường xuyên, nước tiểu có màu trắng đục, vùng bụng dưới và âm bộ khó chịu, đau lưng, mất ham muốn tình dục, xuất sinh sớm, không xuất tinh.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường