Huyết áp - Tim mạch

Đàn ông cao huyết áp nên tập thể dục buổi tối

Nghiên cứu tại Brazil cho thấy nam giới huyết áp cao có thể giảm chỉ số huyết áp bằng cách tập thể dục vào buổi tối thay vì buổi sáng.
Tập thể dục không thể thay thế được thuốc để điều trị huyết áp, song tập luyện vào buổi tối có thể cải thiện tình trạng này, Asiaone dẫn nghiên cứu do bà Claudia Forjaz từ Đại học Sao Paulo (Brazil) tiến hành.

Để đưa ra kết luận trên, bà Forjaz cùng đồng nghiệp đã chọn ngẫu nhiên 50 nam tình nguyện viên cao huyết áp và yêu cầu họ lựa chọn một trong ba chế độ tập luyện: đạp xe 45 phút 3 lần một tuần vào 7-9h sáng, đạp xe 45 phút 3 lần một tuần vào lúc 18-20h và co giãn 30 phút 3 lần một tuần vào buổi sáng hoặc tối.

Sau 10 tuần, nghiên cứu ghi nhận nhóm nam giới luyện tập vào buổi tối có chỉ số huyết áp giảm đáng kể.

"Đàn ông cao huyết áp nên lựa chọn tập luyện vào buổi tối để có kết quả nhanh chóng và tốt hơn", bà Jorjaz nói. "Nhưng nếu họ chỉ có thể luyện tập vào buổi sáng thì cũng không sao. Việc luyện tập vẫn có tác dụng, nhưng phải chờ lâu hơn mới thấy hiệu quả".

Ảnh: Average to Alpha

Theo Medicine & Science in Sports & Exercise, cao huyết áp ảnh hưởng nghiêm trọng tới một tỷ người trên thế giới và gây 8 triệu cái chết mỗi năm, chủ yếu đến từ các bệnh về tim mạch như đau tim và đột quỵ.

Hiện các nhà khoa học chưa rõ kết quả trên có đúng với nữ giới hay không. Bên cạnh đó, bài tập duy nhất được áp dụng là đạp xe nên có khả năng các bài tập khác sẽ đưa đến kết quả khác. Trong lúc chờ đợi các nghiên cứu tiếp theo, tốt nhất mỗi người nên tự đều đặn tập thể dục.

"Lời khuyên hiện tại của tôi cho những người cao huyết áp là hãy tập trung vào việc luyện tập thường xuyên thay vì thắc mắc khi nào nên tập luyện," David Hill, nhà nghiên cứu tại đại học North Texas (Mỹ) khuyến cáo.

Theo Mai Hương - VnExpress
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • kho tho co that bung ngat xiu dau hieu benh gi

  Khó thở, co thắt bụng, ngất xỉu, dấu hiệu bệnh gì?

  Cháu thường hay bị khó thở, nhất là những lúc leo cầu thang, chạy, bưng bê vật nặng. Gần đây thì chỉ cần ngồi thỉnh thoảng vẫn khó thở, co thắt bụng, nóng mặt, choáng, đã choáng và ngất 2 lần rồi ạ. Bác sĩ cho cháu hỏi đó là dấu hiệu của bệnh gì và cháu phải điều trị như thế nào? Cháu cảm ơn. (Trần Thị Anh - GVMN, Q. Bình Thạnh, TPHCM)
  17/02/2020 22:26 Huyết áp - Tim mạch
 • benh khop co anh huong toi tim

  Bệnh khớp có ảnh hưởng tới tim?

  Tôi bị đau khớp mạn tính. Ở quê tôi hay có câu “khớp đớp tim” và gần đây tôi cũng bị đau ngực, thở dốc và ngắt quãng. Có phải bệnh khớp của tôi ảnh hưởng tới tim không? (Văn Thị Hòa - Nghệ An)
  17/02/2020 22:20 Huyết áp - Tim mạch
 • thuoc coversil gay ho co nen doi toa

  Thuốc Coversil gây ho, có nên đổi toa?

  Tôi bị huyết áp và thiếu máu mỏm trước, trong toa có thuốc Coversil 5mg. Tôi uống thuốc này và bị ho rất nhiều. Xin hỏi có phải nguyên nhân là do tôi dị ứng hay đây là tác dụng phụ của thuốc? Tôi có nên đề nghị bác sĩ đổi thuốc không? (Nguyễn Hoàng Thảo - Q.7, TPHCM)
  17/02/2020 22:15 Huyết áp - Tim mạch
Đọc nhiều