Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Da sưng phù, nổi bọng nước do sứa cắn, chữa trị như thế nào?

Được hỏi bởi Phan Thị Minh Hường - minhhuongst****@gmail.com
Quan tâm
09/06/2018 12:15
Xin chào BS,

Người yêu em bị sứa cắn. Dấu hiệu ban đầu chỉ đỏ và ngứa, sau một hồi là đau rát nổi bọng nước. Sau 2 ngày thì sưng phù lên, có sao không ạ? Có thể chữa ở nhà không ạ, và chữa như thế nào? Mong BS tư vấn giúp em!
Sứa cắn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Sứa cắn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Minh Hường,

Trường hợp người yêu của bạn là tình trạng dị ứng sau khi bị sứa cắn, biểu hiện là triệu chứng đỏ da, ngứa, sưng phù nề, đau rát, nổi bọng nước… bạn ấy cần đi khám BS sớm để đánh giá mức độ của dị ứng vì 1 số trường hợp dị ứng có thể diễn biến nặng hơn và nguy hiểm nếu không điều trị.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Đôi khi hệ miễn dịch của bạn xác định những chất từ bên ngoài là xấu, thậm chí ngay cả khi chúng vô hại. Những dị ứng nguyên thường gặp bao gồm nọc độc, phấn hoa và vụn da thú cưng. Những thức ăn thường gây dị ứng gồm hạnh nhân, sữa, các sản phẩn từ lúa mì, sứa và dâu tây.

Phản ứng thái quá này có thể gây ra những triệu chứng như ngứa da, chảy nước mắt hay hắt hơi. Nó cũng có thể gây sốc phản vệ, một phản ứng nghiêm trọng có thể dẫn đến suy hô hấp và ngưng tim.

Các triệu chứng tùy thuộc vào dị ứng nguyên và có thể thay đổi từ người này đến người khác. Phản ứng dị ứng có thể gây mề đay, phát ban và những kích thích da khác. Một vài dị ứng nguyên từ thức ăn có thể gây tiêu chảy, đầy bụng và những rối loạn tiêu hóa khác. Các dấu hiệu khác của dị ứng bao gồm phù, sung huyết chảy nước mắt và chảy nước mũi.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng nhất là phản ứng phản vệ. Đây là trường hợp cần cấp cứu y tế ngay lập tức.

Các dấu hiệu bao gồm choáng váng, tiêu chảy và mạch yếu. Phù nề đường thở có thể gây khó thở. Phản ứng phản vệ không điều trị có thể dẫn đến rối loạn tri giác, suy hô hấp và ngưng tim.

Một vết sứa đốt có thể phá hoại một ngày thư giãn hoàn hảo trên bờ biển của bạn. Da xung quanh vết đốt có thể trở nên sưng và đỏ, gây đau và ngứa.

Nếu bạn không may bị sứa đốt, hãy rửa vùng bị đốt với nước biển hay giấm khoảng 30 phút. Cách này sẽ trung hòa độc tố. Đá có thể làm dịu da bạn và giảm đau. Hãy sử dụng kem hydrocortisone và kháng histamin để làm giảm sưng.

Một khi bạn có phản ứng dị ứng, quan trọng là bạn xác định được nguyên nhân để có thể phòng tránh trong tương lai. Bạn nên:

- Kiểm tra mọi thứ trong nhà bạn. Nhiều sản phẩm có mùi hương hay chất nhuộm có thể kích thích da bạn.
- Hãy đọc dán nhãn sản phẩm cẩn thận. Thực phẩm đóng gói thường chứa những nguyên liệu không ngờ đến.
- Tích trữ thuốc bôi ngoài da kháng histamin, và thuốc giảm đau không kê đơn trong tủ thuốc của bạn.
- Hãy yêu cầu bác sĩ kê đơn epinephrine cấp cứu cho bạn nếu bạn đã từng bị phản ứng phản vệ. Sốc phản vệ luôn là trường hợp y tế khẩn cấp. Các cơn phản ứng phản vệ luôn luôn nên được theo dõi y tế về sau.

Phản ứng dị ứng là một tình trạng thường gặp, đòi hỏi cách sơ cứu đúng và nhanh chóng. Vì sự an toàn sức khỏe, việc hiểu biết về nguyên nhân và cách cấp cứu sẽ giúp bạn ứng phó xử lý kịp thời cho người thân hay chính bản thân khi mắc phải một phản ứng dị ứng.


BS.CK2 Trần Văn Sóng
Trưởng khoa Cấp cứu tổng hợp, BV Nhân dân 115


Danh bạ ngành y

Những lợi ích khi đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc

Khi dùng bất cứ loại thuốc nào, người bệnh cần phải đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc, mục đích cuối cùng giúp việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả... đặc biệt là đối với các thuốc không kê đơn - OTC.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7