Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Có nên đóng đinh nội tủy do gãy 1/3 xương đùi trên?

Được hỏi bởi Lê Đình Hải - ledin****@veam-motor.com
Em chào bác sĩ,

Em bị gãy 1/3 xương đùi trên, gãy kín. Xin hỏi bác sĩ trường hợp của em có đóng đinh nội tủy được không ạ (do em bị chấn thương cả phần mềm nên sợ mổ để nẹp vít ạ)? Em xin cảm ơn ạ.
co nen dong dinh noi tuy do gay 1 3 xuong dui tren - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Việc quyết định đóng đinh nội tủy hay mổ nẹp vít phải được đánh giá trực tiếp trên phim Xquang đoạn xương gãy và thăm khám vùng mô mềm bị tổn thương. Hơn nữa, còn phụ thuộc vào kỹ thuật triển khai tại cơ sở y tế nơi em đang điều trị.

Do đó, em cần trao đổi mong muốn và thắc mắc trên với bác sĩ điều trị bệnh cho em, người nắm rõ bệnh án của em nhất, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Đóng đinh nội tủy là giải pháp tốt nhất trong chữa trị gãy xương đùi. Trong 2 tháng đầu sau phẫu thuật, mục tiêu vận động chủ yếu là nhằm chống cứng khớp gối và khớp háng. Người bệnh cần thường xuyên tập những động tác co gấp và duỗi khớp gối, dạng khép khớp háng, có thể tập chủ động hoặc thụ động có lực ép từ bên ngoài. Nếu không có chuyên viên hướng dẫn thì bệnh nhân có thể sử dụng hình thức tự tập như sau:

- Kê giường cao để khi ngồi, đùi nằm trên giường, cẳng chân để tự do bên ngoài thành giường không bị chạm đất.

- Ngồi trên giường kê vải mềm, cả hai cẳng chân buông tự do ở ngoài thành giường. Không ngồi trên đệm, vì ngồi trên đệm phần đùi bị gãy không im thật trên giường, tập co duỗi gối có thể tác động đến xương đùi đang tự liền.

- Dùng hai tay cầm giữ đùi ở gần đầu gối của chân bị gãy và chủ động tự co duỗi cẳng chân hoặc dùng chân kia ép đẩy cẳng chân co vào hoặc nâng duỗi ra, hoặc có người hỗ trợ co gấp cẳng chân.

- Ngày nên tập 3-4 lần mỗi lần 30-40 phút, về cường độ thì có thể dự liệu bằng cảm giác đau, khi thấy đau già thì dừng lại giữ nguyên ở tư thế đó 5-6 phút rồi mới thả ra, mục tiêu là tiến triển dần dần từ từ ngày sau khá hơn ngày trước.

Sau 2 tháng có thể tập đi, có 2 nạng dài tì tới nách, chân có thể chạm đất nhưng không chịu sức nặng cơ thể lên chân bị gãy. Sau 3 tháng mới tập đi bằng 1 nạng và chịu lực dần lên chân bị gãy.


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7