Cơ - Xương - Khớp

Có nên đóng đinh nội tủy do gãy 1/3 xương đùi trên?

Em chào bác sĩ, Em bị gãy 1/3 xương đùi trên, gãy kín. Xin hỏi bác sĩ trường hợp của em có đóng đinh nội tủy được không ạ (do em bị chấn thương cả phần mềm nên sợ mổ để nẹp vít ạ)? Em xin cảm ơn ạ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Việc quyết định đóng đinh nội tủy hay mổ nẹp vít phải được đánh giá trực tiếp trên phim Xquang đoạn xương gãy và thăm khám vùng mô mềm bị tổn thương. Hơn nữa, còn phụ thuộc vào kỹ thuật triển khai tại cơ sở y tế nơi em đang điều trị.

Do đó, em cần trao đổi mong muốn và thắc mắc trên với bác sĩ điều trị bệnh cho em, người nắm rõ bệnh án của em nhất, em nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Đóng đinh nội tủy là giải pháp tốt nhất trong chữa trị gãy xương đùi. Trong 2 tháng đầu sau phẫu thuật, mục tiêu vận động chủ yếu là nhằm chống cứng khớp gối và khớp háng. Người bệnh cần thường xuyên tập những động tác co gấp và duỗi khớp gối, dạng khép khớp háng, có thể tập chủ động hoặc thụ động có lực ép từ bên ngoài. Nếu không có chuyên viên hướng dẫn thì bệnh nhân có thể sử dụng hình thức tự tập như sau:

- Kê giường cao để khi ngồi, đùi nằm trên giường, cẳng chân để tự do bên ngoài thành giường không bị chạm đất.

- Ngồi trên giường kê vải mềm, cả hai cẳng chân buông tự do ở ngoài thành giường. Không ngồi trên đệm, vì ngồi trên đệm phần đùi bị gãy không im thật trên giường, tập co duỗi gối có thể tác động đến xương đùi đang tự liền.

- Dùng hai tay cầm giữ đùi ở gần đầu gối của chân bị gãy và chủ động tự co duỗi cẳng chân hoặc dùng chân kia ép đẩy cẳng chân co vào hoặc nâng duỗi ra, hoặc có người hỗ trợ co gấp cẳng chân.

- Ngày nên tập 3-4 lần mỗi lần 30-40 phút, về cường độ thì có thể dự liệu bằng cảm giác đau, khi thấy đau già thì dừng lại giữ nguyên ở tư thế đó 5-6 phút rồi mới thả ra, mục tiêu là tiến triển dần dần từ từ ngày sau khá hơn ngày trước.

Sau 2 tháng có thể tập đi, có 2 nạng dài tì tới nách, chân có thể chạm đất nhưng không chịu sức nặng cơ thể lên chân bị gãy. Sau 3 tháng mới tập đi bằng 1 nạng và chịu lực dần lên chân bị gãy.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường