Thận - Tiết niệu

Chỉ số Ure 3.6, Creatinin 97.3, liệu có suy thận?

Bác sĩ cho em hỏi, Chỉ số Ure của em là 3.6 và Creatinin là 97.3 thì có vấn đề gì không ạ?
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Xét nghiệm Creatinine. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm Creatinine. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Thận là một cơ quan quan trọng trong cơ thể sống, đóng vai trò là bộ lọc máu của cơ thể, bài tiết nước tiểu và các chất thải như Ure, Creatinine, acid uric và amoniac…

Mục đích của việc theo dõi ure, creatinine máu là để ước lượng độ lọc cầu thận, nói ước lượng tức là độ lọc cầu thận tính bằng chỉ số creatinine chỉ mang tính tương đối, có thể tăng giảm do nhiều nguyên nhân khác. Creatinine là một chất có nguồn gốc từ creatine của cơ vân, bên cạnh cầu thận còn được bài tiết thêm tại ống thận, làm cho độ thanh lọc creatinine lớn hơn độ lọc cầu thận. Creatinine huyết thanh thay đổi theo tuổi và giới, cân nặng.

Do đó bác sĩ cần thêm thông tin về các chỉ số này để có thể đánh giá được hiện tại em có suy thận hay không em nhé!
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Xét nghiệm creatinin máu dùng để định lượng creatinin trong máu. Creatinin là một sản phẩm dị hóa của creatine phosphate, được sử dụng trong quá trình co dãn cơ. Dựa trên khối lượng cơ bắp, cơ thể sẽ sản xuất creatine, và sau đó là creatinin. Lượng chất sản xuất mỗi ngày thường dao động rất ít. Creatinin, cũng giống như nitơ ure máu (BUN), được thải hoàn toàn bởi thận và do vậy tỷ lệ thuận với chức năng bài tiết thận. Vì thế nồng độ creatinin huyết thanh thường không đổi nếu chức năng bài tiết của thận hoạt động bình thường.

Bên cạnh tình trạng mất nước, chỉ những rối loạn thận như viêm cầu thận, viêm bể thận, hoại tử ống thận cấp tính, và tắc nghẽn đường tiểu sẽ khiến creatinin tăng bất thường. Sau bữa ăn, creatinin sẽ tăng nhẹ, đặc biệt là sau khi ăn một lượng lớn  protein. Ngoài ra, có một số biến đổi trong ngày về nồng độ creatinin – lượng creatinin thấp nhất lúc 7 giờ sáng và cao nhất lúc 7 giờ tối.

Mặc dù creatinin huyết thanh là thước đo phổ biến nhất để đo độ lọc cầu thận (GFR), creatinin vẫn còn một số hạn chế. Những yếu tố như khối lượng cơ và lượng protein ăn vào có thể ảnh hưởng đến creatinin huyết thanh, dẫn đến đo độ lọc cầu thận (GFR) sai. Ngoài ra, đối với những bệnh nhân thường xuyên bị bệnh nặng, những thay đổi cấp tính về chức năng thận có thể khiến việc đánh giá GFR tại thời điểm đó bằng cách sử dụng creatinin huyết thanh trở nên khó khăn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều