Xét nghiệm

Bác sĩ xem giúp em kết quả xét nghiệm?

Bác sĩ ơi, Nhờ bác sĩ xem và tư vấn giúp em. Cảm ơn các bác rất nhiều.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Kết quả xét nghiệm do bạn đọc cung cấp
Kết quả xét nghiệm do bạn đọc cung cấp
Chào bạn,

Chỉ số men gan AST, ALT của bạn trong giới hạn bình thường, Creatinine hơi tăng nhẹ. Creatinine có thể dùng để ước đoán độ lọc cầu thận nhưng còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, chiều cao, cân nặng, giới tính.

Để đảm bảo xét nghiệm Creatinine chính xác thì cơ thể phải ở trong trạng thái cân bằng, không có sốt, nhiễm trùng, không vận động mạnh ngày hôm trước… Đặc biệt với người có khối lượng cơ cao thì Creatine trong máu có thể tăng cao hơn 1 chút.

Nếu các chỉ số khác như xét nghiệm nước tiểu, siêu âm bụng bình thường thì đây là chỉ số Creatinine bình thường, không suy thận. Bạn có thể kiểm tra lại xét nghiệm sau 3 tháng bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Xét nghiệm creatinin máu dùng để định lượng creatinin trong máu. Creatinin là một sản phẩm dị hóa của creatine phosphate, được sử dụng trong quá trình co dãn cơ. Dựa trên khối lượng cơ bắp, cơ thể sẽ sản xuất creatine, và sau đó là creatinin. Lượng chất sản xuất mỗi ngày thường dao động rất ít. Creatinin, cũng giống như nitơ ure máu (BUN), được thải hoàn toàn bởi thận và do vậy tỷ lệ thuận với chức năng bài tiết thận. Vì thế nồng độ creatinin huyết thanh thường không đổi nếu chức năng bài tiết của thận hoạt động bình thường.

Bên cạnh tình trạng mất nước, chỉ những rối loạn thận như viêm cầu thận, viêm bể thận, hoại tử ống thận cấp tính, và tắc nghẽn đường tiểu sẽ khiến creatinin tăng bất thường. Sau bữa ăn, creatinin sẽ tăng nhẹ, đặc biệt là sau khi ăn một lượng lớn  protein. Ngoài ra, có một số biến đổi trong ngày về nồng độ creatinin – lượng creatinin thấp nhất lúc 7 giờ sáng và cao nhất lúc 7 giờ tối.

Mặc dù creatinin huyết thanh là thước đo phổ biến nhất để đo độ lọc cầu thận (GFR), creatinin vẫn còn một số hạn chế. Những yếu tố như khối lượng cơ và lượng protein ăn vào có thể ảnh hưởng đến creatinin huyết thanh, dẫn đến đo độ lọc cầu thận (GFR) sai. Ngoài ra, đối với những bệnh nhân thường xuyên bị bệnh nặng, những thay đổi cấp tính về chức năng thận có thể khiến việc đánh giá GFR tại thời điểm đó bằng cách sử dụng creatinin huyết thanh trở nên khó khăn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường