Mắt

Chắp mắt, có cần phải mổ?

Em gái tôi bị mọc chắp ở mắt, mỗi lần bị mọc chắp, em tôi thường chườm nóng để cho tan chắp nhưng vẫn thường bị tái lại nhiều lần.

Xin hỏi bác sĩ, khi bị chắp mắt thì có những biện pháp điều trị nào?

(Phạm Thanh Nam - Hà Giang)

Chắp mắt là một u hạt xuất phát từ tuyến của sụn mi bị bít tắc. Chất bã ứ đọng xâm nhập các mô lân cận và gây viêm hạt mạn tính, có thể khởi phát cấp tính hoặc âm ỉ.
 
Chắp mắt có nhiều dạng, có chắp mắt bên ngoài là một nốt đỏ ở mi mắt, kích thước và độ rắn giống như hạt đậu; có chắp mắt bên trong kín đáo hơn, nằm ở mặt trong của mi mắt, có trường hợp đa chắp, tức là có rất nhiều đầu chắp trên một mi hay cả hai mi, thậm chí hai mắt.
 

Chắp mắt có thể tự khỏi sau nhiều ngày đến nhiều tháng nhưng hay tái phát và hầu hết các chắp đều vô khuẩn nên việc sử dụng kháng sinh không có giá trị. 

Khi bị chắp có thể sử dụng cách chườm nóng hay xông mắt (bằng lá trầu không giã nát ngâm vào nước nóng và hơ mắt với khoảng cách 10cm) để làm giảm các triệu chứng.
 
Đối với những chắp mắt to hoặc chắp dai dẳng có thể sử dụng corticoid nhưng phải được bác sĩ chuyên khoa mắt khám, theo dõi, có thể chích chắp hoặc kết hợp cả hai phương pháp. Bạn nên khuyên em gái đến khám tại chuyên khoa mắt để có biện pháp điều trị triệt để hơn.
 
AloBacsi.vn (Theo Sức khỏe & Đời sống)

Mới cập nhật

 • lam sao de dieu tri tinh trang chay nuoc mat lien tuc

  Làm sao để điều trị tình trạng chảy nước mắt liên tục?

  Tôi thường xuyên bị chảy nước mắt. Tôi tìm hiểu và biết mình có thể bị tắc tuyến lệ. Tôi được biết phẫu thuật giúp cải thiện tình trạng tắc tuyến lệ. Liệu điều đó có đúng không? Ngoài phẫu thuật thì còn phương pháp nào khác giúp điều trị tình trạng chảy nước mắt không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn nhiều!
  22/08/2019 10:48 Mắt
 • lam sao de cai thien tinh trang nhin doi

  Làm sao để cải thiện tình trạng nhìn đôi?

  Tôi năm nay 61 tuổi. Vài tháng nay khi nhìn xa hơn 4 mét tôi thấy như có 2 vật cùng lúc (nhìn đôi). Tôi đang bị bệnh gì và nên đi khám ở đâu? Có cách nào để cải thiện tình trạng nhìn đôi không?
  20/08/2019 11:37 Mắt