Mắt

Chăm sóc mắt khi bị mộng thịt

Mộng thịt là bệnh tăng sinh nội mô kết mạc xảy ra phổ biến ở những nước nằm trong khu vực nhiệt đới và bán nhiệt đời, ví dụ như Việt Nam….

Bệnh xảy ra nhiều hơn đối với những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời; gió; bụi.  Tuy là một bệnh lý lành tính chỉ gây cộm xốn mắt, chảy nước mắt, đỏ mắt ảnh hưởng đến thẫm mỹ nhưng khi mộng thịt phát triễn sẽ gây ảnh hưởng đến thị lực và gây loạn thị. Mộng thịt không được điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đên giác mạc làm mắt mù loà.

Các  yếu tố bệnh sinh gây mộng thịt:

Tia cực tím

Đây là yếu tố nguy cơ chính, thuộc môi trường gây nên bệnh mộng mắt đã được nhiều tác giả nghiên cứu và công bố. Bênh liên quan đên ánh sáng mặt trời , khói bụi. Vậy  nên những người làm việc ngoài trời hay tiếp xúc nhiều với khói bụi, ánh sáng.

Yếu tố gen:

Có một số nghiên cứu chưa rõ rang cho thấy thấy mộng thịt có liên quan đến di truyền.

Viêm kết mạc mãn tính.

Các yếu tố nguy cơ khác.

Các chấn thương nhỏ trên bề mặt nhãn cầu như khói, cát bụi cũng là các yếu tố nguy cơ cao được chứng minh một cách rõ ràng.

Vậy khi xuất hiện mộng thịt chúng ta cần chăm sóc mắt như thế nào?

Thói quen sinh hoạt tốt sẽ giúp chúng ta hạn chế sự phát triển của mộng thịt.

+ Thường xuyên đeo kính râm (kính mát) khi ra ngoài trời.

+ Nếu bắt buộc làm công việc ngoài trời thì thường xuyên cho mắt nghỉ ngơi trong bóng mát sau một thời gian tiếp xúc với ánh nắng.

+ Tránh ngồi trước máy quạt; máy lạnh thổi vào mắt gây khô mắt.

+ Tránh bụi, gió, khói.

+ Những trường hợp quá khô mắt thì phải sử dụng nước mắt nhân tạo.

+ Trong một số trường hợp mộng thịt phát triển lớn thì phải phẫu thuật .

Trước đây phẫu thuật mộng thịt đơn thuần có tỉ lệ tái phát lớn lên đên 80%, tuy nhiên hiện nay có 1 số các kỹ thuật phẩu thuật khác như ghép kết mạc, ghép màng ối… tỉ lệ tái phát chỉ còn 3%-5%.

BSCKI. Bùi Thị Thúy Hiền - Khoa Mắt, Bệnh viện Quận 11

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • lam sao de dieu tri tinh trang chay nuoc mat lien tuc

  Làm sao để điều trị tình trạng chảy nước mắt liên tục?

  Tôi thường xuyên bị chảy nước mắt. Tôi tìm hiểu và biết mình có thể bị tắc tuyến lệ. Tôi được biết phẫu thuật giúp cải thiện tình trạng tắc tuyến lệ. Liệu điều đó có đúng không? Ngoài phẫu thuật thì còn phương pháp nào khác giúp điều trị tình trạng chảy nước mắt không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn nhiều!
  22/08/2019 10:48 Mắt
 • lam sao de cai thien tinh trang nhin doi

  Làm sao để cải thiện tình trạng nhìn đôi?

  Tôi năm nay 61 tuổi. Vài tháng nay khi nhìn xa hơn 4 mét tôi thấy như có 2 vật cùng lúc (nhìn đôi). Tôi đang bị bệnh gì và nên đi khám ở đâu? Có cách nào để cải thiện tình trạng nhìn đôi không?
  20/08/2019 11:37 Mắt