Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Cấy MGIT và nội soi phế quản có giống nhau không?

Được hỏi bởi Tăng Thiện Nam - tangthiennam3****@gamail.com
Bác sĩ cho em hỏi,

Cấy MGIT là sao ạ? Cấy MGIT với nội soi là như nhau hay khác ạ? Bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn bác sĩ.
cay mgit va noi soi phe quan co giong nhau khong - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Cấy MGIT là phương pháp nuôi cấy đàm hoặc dịch rửa phế quản phế nang để tìm vi khuẩn lao, thời gian trả kết quả thường từ 2 - 6 tuần (do vi khuẩn lao mọc khá chậm). Kết quả cấy MGIT dương tính có độ chính xác để chẩn đoán bệnh nhân bị lao.

Nội soi và cấy MGIT là 2 phương tiện khác nhau để tầm soát. Khi nội soi phế quản, bác sĩ sẽ đưa một camera vào trong lòng phế quản của em để quan sát, xem có khối u hay dị vật gây tắc nghẽn hay không, nhằm giải quyết nguyên nhân. Ngoài ra, khi thực hiện nội soi phế quản, bác sĩ cũng thực hiện thủ thuật rửa phế quản phế nang để lấy dịch làm xét nghiệm chẩn đoán lao cho em (thực hiện cấy MGIT, LPA, AFB…).

Lao là bệnh lý truyền nhiễm, có thể gây nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. Do đó, em nên tuân thủ theo hướng dẫn chẩn đoán của bác sĩ chuyên khoa để có chẩn đoán đầy đủ và chính xác em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Với công nghệ tiên tiến, người ta tiến hành nuôi cấy vi khuẩn lao bằng phương pháp cấy MGIT Bactec cho kết quả nhanh sau 1-2 tuần. Với những trường hợp bệnh nhẹ, ít trực khuẩn, soi trực tiếp có thể cho kết quả âm tính nhưng nuôi cấy đờm sẽ cho kết quả dương tính. Trong khi chờ đợi kết quả nuôi cấy cần quyết định việc điều trị căn cứ vào triệu chứng lâm sàng và phim X quang. Đặc biệt là kỹ thuật sinh học phân tử (PCR) cũng được áp dụng để nâng cao hiệu quả chẩn đoán bệnh lao phổi.

Trong trường hợp người bệnh không khạc được đờm, có thể ngoáy họng bệnh nhân ở vị trí gốc lưỡi hướng về khí quản bằng một que bông vô khuẩn. Bệnh nhân ho sẽ làm dính một ít dịch vào miếng bông ở đầu que ngoáy. Đặt que vào lọ vô trùng, gửi phòng xét nghiệm nuôi cấy.


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7