Lão khoa

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm và phù tủy ở người cao tuổi

Thưa BS, Bố tôi năm nay 70 tuổi, vừa qua ông bị đau vai gáy, sau đó đi kiểm tra BS chẩn đoán bị thoát vị đĩa đệm và phù tủy. Vậy bệnh này có nguy hiểm không ạ và cách điều trị ra sao? Cảm ơn BS.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Thoát vị đĩa đệm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thoát vị đĩa đệm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Tuỷ sống là nơi chứa các thần kinh vận động và cảm giác cho toàn bộ vùng dưới của cơ thể. Do đó, khi đĩa đệm bị thoát vị, tức là rời khỏi vị trí vốn có của nó, gây chèn ép vào tuỷ làm tổn thương cho các tế bào thần kinh tại đây. Triệu chứng của bệnh có thể là rối loạn cảm giác, đau mỏi, tê bì, yếu chi tăng dần…

Tuỳ vào mức độ, giai đoạn bệnh mà phương pháp điều trị có thể là bảo tồn, kháng viêm, tập vật lý trị liệu hay phẫu thuật. Bạn nên đưa bố tới BV có chuyên khoa Ngoại thần kinh để xem xét chỉ định phẫu thuật bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt, rách và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng hay gặp nhất là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, trong trường hợp này sẽ gây ra chứng đau thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm đè ép vào rễ dây thần kinh tọa sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân (còn gọi là đau thần kinh tọa). Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, sẽ gây đau cổ và gáy. Nếu kết hợp ép rễ thần kinh cánh tay sẽ gây đau cổ, vai và tay cùng bên bị chèn ép.

Bác sĩ có thể kê cho bạn thuốc để giảm đau và thả lỏng cơ lưng. Bạn nên hạn chế các hoạt động mạnh và tăng cường nghỉ ngơi, tập thể dục nhẹ nhàng theo hướng dẫn của bác sĩ. Vật lý trị liệu bao gồm các bài tập đặc biệt làm lưng khỏe hơn và giảm đau. Khi thuốc và vật lý trị liệu không cải thiện được tình trạng bệnh, bác sĩ có thể thử chích thuốc giảm đau vào vùng bị ảnh hưởng. Đôi khi, bạn có thể cần đến phẫu thuật nếu các triệu chứng không giảm sau vài tuần điều trị. Ngoài ra bạn có thể tham khảo chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y để mau hết bệnh.

Bạn có thể hạn chế những diễn tiến của bệnh bằng cách thực hiện những thói quen và chế độ sinh hoạt sau đây:

- Chú ý lời khuyên bác sĩ về thời điểm bạn có thể làm việc và hoạt động bình thường trở lại;
- Hạn chế các hoạt động mạnh và tăng cường nghỉ ngơi, tập thể dục nhẹ nhàng theo hưỡng dẫn của bác sĩ;
- Gọi bác sĩ nếu các triệu chứng nặng hơn;
- Gọi bác sĩ nếu bạn tê liệt ở chân, đau tê vùng bàn tọa, khó tiểu hoặc khó đại tiện và bị yếu đột ngột ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, đặc biệt là chân.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường