Tiêu hóa - Gan - Mật

Cách điều trị bệnh tiêu chảy cấp

Thưa BS, Cháu bị đi ngoài tiêu chảy 3 hôm liên tục, cứ ăn vào là sủi bụng đi ngoài, uống thuốc Bexecton có đỡ, mua thuốc tẩy giun uống nhưng đi ra phân nhão suốt, không cứng.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Tiêu chảy cấp. Ảnh minh họa - Nguồn Interbet
Tiêu chảy cấp. Ảnh minh họa - Nguồn Interbet

Chào em,

Tiêu chảy mới xuất hiện gần đây là tiêu chảy cấp. Tiêu chảy cấp với phân không lẫn đàm máu hướng nhiều đến tác nhân không do vi trùng như virus, thức ăn, thuốc, loạn khuẩn ruột. Tiêu chảy cấp không do vi trùng thì thường tự giới hạn và không cần phải dùng đến kháng sinh.

Tôi không rõ em có khám BS chưa, thuốc em đang dùng là do ai chỉ định, tính chất phân ra sao, có hành sốt gì không… mà trong toa thuốc của em có kháng sinh là biseptol (Trimethoprim), kháng sinh mà dùng không đúng có thể làm cho tình trạng loạn khuẩn ruột kéo dài gây rối loạn tiêu hóa tiếp diễn.

Hiện tại, em bị sôi bụng sau khi ăn thì coi chừng bị viêm dạ dày ruột, hơn nữa, em dùng thuốc mà không thấy đỡ thì nên tái khám BS chuyên khoa Tiêu hóa để được kiểm tra kỹ lại và điều chỉnh thuốc cho phù hợp, em nhé. Trong thời gian này, em chú ý ăn thực phẩm dễ tiêu, ít dầu mỡ, uống đầy đủ nước trong ngày.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng nhiều hơn 3 lần mỗi ngày, cùng với các triệu chứng kèm theo là nôn, mất nước, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh tiêu chảy cấp như: đầy bụng, sôi bụng; tiêu chảy liên tục, nhiều lần, lúc đầu phân lỏng, sau toàn nước (trong trường hợp bị bệnh tả: phân toàn nước đục như nước vo gạo); nôn, lúc đầu nôn ra thức ăn, sau chỉ nôn ra toàn nước trong hoặc màu vàng nhạt; người mệt lả, biểu hiện tình trạng mất nước từ nhẹ đến nặng như: khát nước, da khô, nhăn nheo, hốc hác, mắt trũng, mạch nhanh, huyết áp hạ, chân tay lạnh…

Tính nguy hiểm và khả năng lây lan thành đại dịch lớn của bệnh tiêu chảy cấp đã được thực tiế kiểm nghiệm, có nhiều người đặc biệt là trẻ em đã phải bỏ mạng vì căn bệnh này. Do vậy, công tác phòng chống bệnh tiêu chảy cấp cần được đề cao và nghiêm túc thực hiện:

- Đẩy mạnh vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường:

+ Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

+ Không đổ rác thải, phân xuống ao, hồ; không sử dụng phân tươi, phân chưa xử lý đảm bảo vệ sinh để bón cây trồng.

+ Thường xuyên vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh.

+ Tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với vùng đang có dịch.

- Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm:

+ Thực hiện ăn chín, uống chín, không uống nước lã.

+ Không ăn các thức ăn khi chưa được nấu chín, các thức ăn còn sống như gỏi cá, tiết canh, nem chua...

+ Chọn mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng.

+ Rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn để đảm bảo không làm nhiễm mầm bệnh từ tay bẩn vào thức ăn.

+ Không tập trung ăn uống đông người như ma chay, đám giỗ, cưới xin, liên hoan... trong vùng đang có dịch.

+ Ngoài ra, cần bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch không để nguồn nước bẩn từ bên ngoài như ao, hồ, sông, suối... chảy vào;  không đổ phân, chất thải, nước giặt rửa và đồ dùng của người bệnh xuống giếng, ao, hồ, sông, suối...

Đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được chăm sóc kịp thời, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.