Dinh dưỡng

Cách bảo quản thực phẩm khô ngày Tết

Bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc gói kín bằng lớp giấy báo hay giấy hút ẩm, sau đó bọc nilon và cột chặt miệng lại.
Theo bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, nguyên tắc hàng đầu trong bảo quản thực phẩm khô là đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Tùy từng loại mà cân nhắc có nên bảo quản trong ngăn mát hay ngăn đá tủ lạnh.

Dù là phơi hay đã sấy, thực phẩm khi để trong tủ lạnh cần bao ngoài bằng lớp giấy báo hoặc giấy hút ẩm, kế đến là bọc kín bằng bao nilon và cột chặt miệng lại. Bằng cách này, sản phẩm vẫn giữ được mùi vị đặc trưng trong vài tháng.

Thực phẩm khô nên bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp đậy và để ở nơi thoáng mát. Ảnh: Health Laps


Đối với hải sản khô như mực, cá... sau khi mua về nên phơi lại 2 đến 3 ngày nắng cho thật khô. Bảo quản vào lọ thủy tinh có nắp đậy hoặc gói kín bằng giấy báo, quấn bên ngoài một lớp nilon để ngăn mùi lan sang các loại thực phẩm khác. Sau đó, để lên ngăn đá tủ lạnh giúp giữ được độ dẻo ngon của thực phẩm, nhiệt độ tốt nhất là -18 độ C.

"Không nên đặt dưới ngăn mát vì mức độ bảo quản không được lâu, thực phẩm sẽ bị hút mất hơi ẩm, trở nên cứng, ăn không còn ngon, ngọt. Nên để trong tủ lạnh khoảng 3 đến 4 tuần, sau đó mang ra phơi lại rồi tiếp tục bảo quản như hướng dẫn trên", bác sĩ khuyên.

Các loại thực phẩm khô rất dễ bị nấm mốc nếu không bảo quản kỹ và đúng cách. Trong đó, nguy hiểm nhất là độc tố Aflatoxin trong nấm Aspergillus flavus có thể gây ung thư gan và xơ gan.

Bác sĩ Niên khuyến cáo khi thực phẩm đã có dấu hiệu nấm mốc phải vứt bỏ, không nên tiếp tục sử dụng. Các loại nấm mốc, vi khuẩn này sẽ không chết dù nấu kĩ. Việc cạo hay rửa bằng nước có thể không còn nhìn thấy vết nấm mốc nhưng độc tố đã ngấm sâu vào bên trong thực phẩm. Dù có phơi dưới ánh nắng mặt trời cũng không thể loại bỏ hết, chúng chỉ có tác dụng hút bớt độ ẩm và làm khô thực phẩm.

Theo VnExpress

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • an chay sao cho dung cach

  Ăn chay sao cho đúng cách?

  Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng ăn như thế nào để đảm bảo được đầy đủ các giá trị dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết.
  04/09/2019 13:48 Dinh dưỡng
 • so tay an dam cho be

  Sổ tay ăn dặm cho bé

  Nghiên cứu cho thấy rằng chiều cao của trẻ lúc 2-3 tuổi có liên quan mật thiết đến chiều cao khi trẻ trưởng thành. Vì vậy, nếu trẻ bị thấp còi khi còn nhỏ, khi trưởng thành cũng sẽ thấp, trong khi một em bé khác được nuôi dưỡng để phát triển tốt khi còn nhỏ sẽ trở thành một người trưởng thành cao lớn.
  04/09/2019 10:37 Dinh dưỡng