Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Bệnh nhân Parkinson bị mất ngủ, cải thiện như thế nào?

Được hỏi bởi FB Thanh N. - than****@gmail.com
Xin chào BS,

Nhờ BS tư vấn giúp, mẹ tôi 92 tuổi, mẹ mắc bệnh Parkinson 10 năm rồi. Mấy hôm nay mẹ tôi không ngủ được, đầu óc nóng nảy, hay hoang tưởng, huyết áp vẫn bình thường.

Mong BS chỉ cho tôi làm cách nào để mẹ tôi ngủ được? Xin cảm ơn BS!
benh nhan parkinson bi mat ngu cai thien nhu the nao - anh 1
Bệnh nhân Parkinson bị mất ngủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Mất ngủ là một triệu chứng gặp trong bệnh lý Parkinson, đặc biệt là ở giai đoạn trễ. Để mẹ bạn có một giấc ngủ tốt, bạn nên cho mẹ bạn điều trị bệnh Parkinson một cách đầy đủ.

Bệnh Parkinson là bệnh lý trong đó có hiện tượng mất các noron thần kinh tiết Dopamin. Việc điều trị bệnh này có hiệu quả tốt hay không tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh.

Trong giai đoạn đầu, thuốc có tác dụng rất tốt, làm giảm hầu hết các triệu chứng của bệnh, bệnh nhân gần như bình thường trong mọi sinh hoạt, kể cả giấc ngủ ban đêm, giai đoạn này được gọi là giai đoạn “trăng mật”.

Nhưng đến giai đoạn trễ, việc điều trị sẽ không còn được đáp ứng tốt như trong giai đoạn đầu, do đó, một số triệu chứng của bệnh kể cả mất ngủ sẽ không được cải thiện triệt để.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Mất ngủ là khi bạn khó đi vào giấc ngủ, dễ bị giật mình tỉnh dậy lúc nửa đêm và khó ngủ lại được. Đây có thể là bệnh mãn tính, làm cho bạn không thể chợp mắt trong chốc lát dù bạn rất thèm ngủ”. Bệnh nhân mắc phải tình trạng này thường cảm thấy rất mệt mỏi mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, do đó ảnh hưởng đến năng suất hoạt động trong cả ngày hôm đấy.

Một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy 27% bệnh nhân được khảo sát có tình trạng “khó ngủ”. Căn bệnh này ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới vì phụ nữ rất nhạy cảm với những thay đổi và dễ bị lo âu và trầm cảm. Mất ngủ có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi nhưng tuổi già sẽ dễ bị chứng mất ngủ hơn.

Bạn có thể cần phải điều chỉnh thói quen ngủ của mình và thay đổi một số thuốc đang dùng để khôi phục lại giấc ngủ. Bác sĩ có thể giới thiệu với bạn các phương pháp điều trị hành vi để bạn có thể học về “kỹ thuật ngủ” và cách để cải thiện môi trường ngủ của bạn.

Nếu những cách này không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để giúp thư giãn và ngủ dễ hơn. Tuy nhiên, các loại thuốc ngủ được xem như là sự lựa chọn cuối cùng, do đó bạn cần phải biết rằng loại thuốc nào chỉ nên sử dụng ngắn hạn, loại nào có thể sử dụng lâu dài.

Bạn nên có các lối sống và áp dụng các biện pháp khắc phục dưới đây để đối phó với bệnh mất ngủ:

- Tập thể dục và năng động hơn;
- Kiểm tra lại thuốc của bạn: nếu bạn dùng thuốc thường xuyên, hãy để bác sĩ kiểm tra xem có loại nào góp phần gây ra chứng mất ngủ của bạn hay không;
- Tránh hoặc hạn chế những giấc ngủ trưa: một giấc ngủ trưa không quá 30 phút là hoàn hảo và đừng ngủ trưa sau 3 giờ chiều;
- Tránh hoặc hạn chế caffeine, cồn và không sử dụng nicotine;
- Tránh ăn uống quá nhiều trước khi đi ngủ.

TS.BS Đinh Vinh Quang
Trưởng khoa Nội thần kinh tổng quát, BV Nhân dân 115


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7