Mắt

Bạn biết gì về bệnh lý đáy mắt?

Bệnh lý đáy mắt gây mù hiện đang gia tăng và là hiểm hoạ đối với người bệnh, gây tác hại về mặt y tế; kinh tế và xã hội.

Có 3 bệnh lý gây mù mắt thường gặp là:

- Bệnh thoái hoá hoàng điểm tuổi già:


- Bệnh phù hoàng điểm ở bệnh nhân đái tháo đường:


- Bệnh lý tắc tĩnh mạch võng mạc trung tâm:


Trước đây đối với những bệnh nhân bị các bệnh lý về đáy mắt sẽ phải chấp nhận mù theo thời gian không có cách cứu chữa. Nhưng đối với sự tiến bộ của y học hiện đại đã phát hiện ra nguyên nhân chính gây thoái hoá, phù hoàng điểm hoặc gây tắc mạch võng mạc dẫn đên mù là yếu tố tăng sinh mạch máu biểu mô. Và tin vui là đã tìm ra thuốc được chứng minh có hiệu quả kháng lại yếu tố tăng sinh mạch máu biểu mô. Đây được coi là niềm hi vọng lớn cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý về đáy mắt có thể thoát khỏi gánh nặng bệnh tật mù loà.

Tuy nhiên, để phòng chống các bệnh đáy mắt gây mù thì chính bản thân mỗi chúng ta phải ý thức tự chăm sóc sức khoẻ ban đầu bằng cách  khám mắt định kì mỗi năm tại bệnh viện , trung tâm mắt có đủ cơ sở vật chất đặt biệt là đối với người lớn tuổi và những người mắc bệnh toàn thân đi kèm ví dụ bệnh tim mạch, đái tháo đường; xơ vữa mạch máu…  để các bác sĩ Nhãn khoa kịp thời phát hiện và điều trị sớm.

Phát đồ điều trị tiêm thuốc vào nhãn cầu sẽ tuỳ thuộc vào từng bệnh nhân và từng bệnh lý khác nhau. Thường là chích 3 lần liên tiếp, mỗi lần chích cách nhau 1 tháng, sau 3 lần này thì tuỳ theo đáp ứng của bệnh nhân, bác sĩ có thể dùng phát đồ và thời gian hẹn chích khác nhau.

Bs. Bùi Thị Thúy Hiền - Phòng khám Chuyên khoa Mắt, Bệnh viện Quận 11
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • doi mat voi mong muon gian don tuoi xe chieu

  Đôi mắt với mong muốn giản đơn tuổi xế chiều

  Chuyến xe của quỹ từ thiện "V.Rohto - Rạng ngời đôi mắt Việt Nam" đã lăn bánh, kết hợp cùng đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Mắt TPHCM để trao giấc mơ ấy cho 585 bệnh nhân trên cả nước, tập trung ở các tỉnh thành: TPHCM, Quảng Ngãi, Bạc Liêu, Cà Mau...
  17/12/2019 09:00 Mắt
 • rohto mentholatum vn trao hoc bong tiep suc uoc mo cho sinh vien cao dang y te binh duong

  Rohto-Mentholatum VN trao học bổng tiếp sức ước mơ cho sinh viên Cao đẳng Y tế Bình Dương

  Hòa mình vào không khí ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, công ty Rohto Mentholatum (Việt Nam) đã tham dự buổi lễ tri ân tại trường Cao đẳng Y tế Bình Dương và đồng thời gửi tặng nhiều suất học bổng với tổng trị giá 50 triệu đồng cho các sinh viên nghèo vượt khó có thành tích học tập xuất sắc của trường. Trước đó, vào ngày 12/09/2019, Công ty cũng đã trao tặng 10 suất học bổng với tổng trị giá 130 triệu đồng cho các em sinh viên Trường Đại học Y Dược TP.HCM nhân dịp khai giảng năm học mới.
  21/11/2019 08:55 Mắt
Đọc nhiều