Tiêu hóa - Gan - Mật

Ăn thực phẩm hoặc sống trong môi trường có nhiều nấm mốc, phải làm gì?

Liệu có thuốc hay sản phẩm nào giúp giải độc cho những người ăn phải thực phẩm bị mốc, hay sống trong môi trường có nhiều nấm mốc? Họ phải làm gì để bảo vệ sức khỏe?
ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương
ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Giảng viên đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch Xem thông tin

Ngộ độc nấm mốc. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Ngọc Trâm thân mến,
Đó là quan điểm “trúng độc phải giải độc” trong Y học. Cơ thể người không đơn giản như vậy. Những độc tố đã bám vào chúng ta chỉ cần giải quyết hậu quả của nó. Ví dụ mất nước điện giả chúng ta bù nước điện giải, hỗ trợ tuần hoàn, hỗ trợ hô hấp và dùng những thuốc để làm dịu triệu chứng, dùng kháng sinh để giải quyết hậu quả.

Khi bị ngộ độc cần chú ý những dấu hiệu để cấp cứu kịp thời: nôn mửa liên tục không cầm được, mắt trũng lõm, sốt trên 38- 39 độ, đi cầu phân có máu, bụng chướng hoặc triệu chứng kéo dài quá 24 tiếng thì nên đến cơ sở y tế để được tư vấn và theo dõi khi đã vượt quá khả năng, mặc dù vẫn nằm trong khả năng phòng vệ của cơ thể nhưng có thể gây ra hậu quả đối với bản thân.

Khi đó cần uống đủ nước, nước oresol hoặc nước muối đường, quan trọng nhất phải bù nước. Cần ăn thức ăn nấu chín, nấu mềm để nguội chứ không phải đi tìm thuốc giải độc, khi có độc tố vi khuẩn thì cơ thể sẽ tự đào thải, cần chờ thời gian để có tác dụng. Thuốc Y khoa để hỗ trợ cơ thể không bị rối loạn trong lúc chống đỡ với việc đào thải.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Ngộ độc thực phẩm hay còn được gọi tên thông dụng là ngộ độc thức ăn hay trúng thực là các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống và cũng là hiện tượng người bị trúng độc, ngộ độc do ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây ngộ độc hoặc thức ăn bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia... nó cũng có thể coi là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Người bị ngộ độc thực phẩm thường biểu hiện qua những triệu chứng lâm sàng như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng... Ngộ độc thực phẩm không chỉ gây hại cho sức khỏe (có thể dẫn đến tử vong) mà còn khiến tinh thần con người mệt mỏi.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều