Phụ nữ

20 tuổi, 2 tháng mới có hành kinh 1 lần, liệu có ảnh hưởng gì không?

Hành kinh hàng tháng được tạo thành bởi cơ chế nội tiết, bong niêm mạc tử cung… vì thế chu kỳ kinh nguyệt được coi như 'tấm gương' phản ánh hoạt động của cơ quan sinh dục.
Câu hỏi: 

Cháu chào bác sĩ. Cháu đã ngoài 20 tuổi và có một vấn đề là 2 tháng mới có hành kinh một lần, như vậy thì có ảnh hưởng gì không ạ? Cháu mong nhận được lời tư vấn của bác sĩ ạ!

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn đã 20 tuổi, chu kỳ kinh nguyệt đã tương đối ổn định. Chu kỳ kinh nguyệt là thời gian từ ngày đầu tiên của kỳ kinh này tới ngày đầu tiên của kỳ kinh sau. Bình thường chu kỳ kinh nguyệt là khoảng 28-32 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt trên 45 ngày được gọi là chu kỳ kinh dài, dưới 20 ngày là chu kỳ kinh ngắn.

Chu kỳ kinh nguyệt của em tuy hơi dài nhưng nếu đều, ổn định thì cũng không có gì phải ngại. Chỉ khi chu kỳ kinh nguyệt không đều, lúc ngắn, lúc dài, lúc 3,4 tháng mới có hành kinh… thì em cần theo dõi, cần thiết nên khám sản phụ khoa để đánh giá hoạt động của cơ quan sinh dục.

Hành kinh hàng tháng được tạo thành bởi cơ chế nội tiết (hormone sinh dục), bong niêm mạc tử cung… vì thế chu kỳ kinh nguyệt được coi như 'tấm gương' phản ánh hoạt động của cơ quan sinh dục.

Em có chu kỳ kinh dài, sau này có gia đình, muốn áp dụng biện pháp tránh thai bằng phương pháp tính vòng kinh dễ thất bại vì khó xác định thời điểm rụng trứng. Lúc này cần tìm hiểu kỹ các biện pháp tránh thai để an toàn cho mình nhất.

Ngược lại, nếu muốn có thai tự nhiên cũng phải xác định được thời điểm rụng trứng. Người có vòng kinh dài khó xác định được thời điểm rụng trứng, có thể phải phối hợp nhiều phương pháp, theo dõi nhiệt độ cơ thể, dịch sinh dục… Tất cả những vấn đề này chỉ đặt ra khi em có quan hệ tình dục đều đặn, ổn định mà sau 6 tháng chưa có thai thôi.

Tôi chia sẻ với em một số tình huống như vậy để em không quá lo lắng nhé. Cứ bình thường, khi nào cần hãy liên hệ lại với chúng tôi để chia sẻ nhé.

Theo Baodatviet

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • chi em can luu y gi khi bi sang thuong vu nhom 3

  Chị em cần lưu ý gì khi bị sang thương vú nhóm 3?

  Em năm nay 23 tuổi, vừa khám ở Bệnh viện Từ Dũ về. Sau khi siêu âm vú bác sĩ kết luận em bi sang thương vú trái nhóm 3, hẹn em 3 tháng sau lên hội chẩn. Em muốn hỏi bệnh em như vậy có nguy hiểm không? Và Hội chuẩn vú là làm gì vậy ạ?
  29/09/2019 07:23 Phụ nữ
 • bi ra mau sau khi dung thuoc tranh thai hang ngay

  Bị ra máu sau khi dừng thuốc tránh thai hàng ngày

  Tháng trước em có sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, 5 ngày sau khi hết 1 vỉ 21 viên thì em có kinh như bình thường. Tuy nhiên em đã quyết định dừng thuốc do thấy người khó ở trong thời gian uống thuốc. Sang tháng này chỉ 15 ngày kể từ ngày đầu kỳ kinh trước, em đã lại có kinh và lượng máu ngày đầu tiên vẫn như các kỳ kinh bình thường. Liệu như thế có phải em bị rong không hay là do tác dụng của thuốc tránh thai ạ?
  06/09/2019 16:14 Tránh thai
Đọc nhiều