Hotline 24/7
08983-08983

WHO họp khẩn, tăng cường giám sát sau khi 9 người tử vong do virus Marburg

WHO đang tăng cường giám sát dịch tễ học tại quốc gia này sau khi xác nhận đợt bùng phát đầu tiên của virus Marburg.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã triệu tập cuộc họp khẩn sau khi có ít nhất 9 người tại Guinea Xích đạo tử vong do sốt xuất huyết virus Marburg. Đây là loại virus có liên hệ với virus Ebola.

Cuộc họp của WHO được tổ chức một ngày sau KHI quốc gia nhỏ bé ở Trung Phi này đã báo cáo 9 trường hợp tử vong cũng như 16 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do virus Marburg, với các triệu chứng bao gồm sốt, mệt mỏi, nôn mửa và tiêu chảy.

Đại diện quốc gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Guinea Xích đạo George Ameh cho biết: "Việc truy vết những người có tiếp xúc với mầm bệnh là nền tảng để đối phó với dịch bệnh. Chúng tôi đã... triển khai lại các nhóm công tác trong đợt dịch bệnh COVID-19 tại địa bàn để theo dõi việc tiếp xúc và nhanh chóng trang bị thêm cho họ trong trường hợp cần thiết".

Hiện Bộ Y tế Guinea Xích đạo đã thực hiện phong tỏa tỉnh Kie-Ntem và huyện Mongomo liền kề, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của 4.325 người.

Marburg là loại virus gây xuất huyết nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm cao tương tự Ebola và có thể gây tử vong. Theo WHO, trong các đợt bùng phát trước đó, tỷ lệ tử vong trong các trường hợp được xác nhận dao động từ 24% đến 88%, tùy thuộc vào chủng virus và cách quản lý ca bệnh.

Vật chủ ban đầu chứa virus Marburg là dơi ăn quả châu Phi, tên Rousettus aegyptiacus. Dơi ăn quả bị nhiễm virus Marburg không có dấu hiệu bệnh tật rõ ràng. Nhưng các loài linh trưởng (bao gồm cả con người) mắc bệnh có thể phát triển triệu chứng nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong cao.

Virus lây lan qua tiếp xúc giữa người với người, qua vết thương trên da, niêm mạc của mắt, mũi và miệng. Virus cũng có thể lây truyền qua máu hoặc chất dịch cơ thể (nước tiểu, nước bọt, mồ hôi, phân, chất nôn, sữa mẹ, nước ối và tinh dịch) của người bệnh.

Hiện chưa có vắc xin hoặc liệu pháp điều trị nào được cấp phép để điều trị cho người bệnh nhiễm virus Marburg. Tuy nhiên, WHO đang đánh giá hiệu quả của các biện pháp điều trị tiềm năng như huyết tương, liệu pháp kháng thể hoặc thuốc cũng như các vắc xin tiềm năng.

Ông Ameh cho biết thêm: “Chúng tôi đang thực hiện kế hoạch ứng phó trong 30 ngày, khoảng thời gian để chúng tôi có thể định lượng các biện pháp chính xác và định lượng nhu cầu chính xác là gì. Chính quyền Guinea Xích đạo đã không báo cáo bất kỳ trường hợp nghi ngờ mới nào trong 48 giờ qua".

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X