Hotline 24/7
08983-08983

TTƯT.BS Trương Hữu Khanh: Vị bác sĩ mê con nít, liều thuốc không viên bình tâm cho cộng đồng trong dịch bệnh

Người ta gọi ông với nhiều biệt danh: bác sĩ mê con nít; hiệp sĩ chống dịch; kẻ “gàn dở” của ngành y; vị khắc tinh của vi trùng, vi khuẩn… Khi COVID-19 còn dai dẳng với nhiều biến thể, tiếp nối là nỗi lo về đậu mùa khỉ, cúm A… hàng ngàn người vẫn ngóng đợi ý kiến của BS Trương Hữu Khanh để biết thông tin gì thật sự cần lưu ý, và để được bình tâm, sáng suốt, hành động đúng.

TTƯT.BS Trương Hữu Khanh - Phó chủ tịch thường trực Liên chi hội Truyền nhiễm TPHCM, nguyên trưởng khoa Nhiễm - thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM

Suốt 30 năm trong ngành y, trải qua nhiều trận dịch bệnh lớn nhỏ, gần nhất là COVID-19, BS Trương Hữu Khanh hiểu được nỗi lo của người dân. Ông nhận định: “Cuộc đời tôi làm nghề y đã thấu hiểu, người dân mình bệnh thì không quan trọng mà sự lo lắng còn lớn hơn cả bệnh”.

Dù là trong giai đoạn nào, dịch đang rình rập ngoài cửa ngõ, xuất hiện trong nước, lan ra cộng đồng, rồi rơi vào căng thẳng… những phát ngôn từ “hiệp sĩ chống dịch” có mái tóc xoăn giúp nhiều người bình tĩnh hơn, gạt bỏ lo lắng thái quá, nhìn rõ việc gì cần làm.

Sở dĩ có danh hiệu “hiệp sĩ chống dịch” bởi BS Khanh là người đi tiên phong trong việc xây dựng phác đồ điều trị tay chân miệng ở khu vực Tây Thái Bình Dương, giúp hàng nghìn trẻ mắc bệnh ở cấp độ nặng, biến chứng được cứu sống. Cuốn sách Hướng dẫn thực hành lâm sàng và đáp ứng cộng đồng với bệnh tay chân miệng của BS Khanh được các đồng nghiệp WHO khen ngợi và nể phục.

Suốt 25 năm, thay vì hết giờ làm sẽ tới phòng khám tư ở nội thành, BS Trương Hữu Khanh lại lựa chọn về Hóc Môn khám bệnh cho con em các hộ nghèo chỉ với 15 ngàn đồng.

Sau này, khi số lượng phòng mạch mở ra nhiều, trẻ dễ dàng đi khám bệnh, ông quyết định đóng cửa. Thay vào đó, mở một phòng mạch trực tuyến trên facebook với tên gọi Hỏi bác sĩ Nhi đồng do chính ông quản lý, tư vấn sức khỏe trẻ em.

Những câu trả lời ngắn ngủn nhưng đúng trọng tâm: “được”, “tái khám”, “chả sao”, “vài bữa sẽ hết”… rất Trương Hữu Khanh giúp các cha mẹ trẻ đang bối rối lập tức yên lòng.

[DAP]Xin mời xem bài viết chi tiết về BS Trương Hữu Khanh tại kênh AloBacsiGiỏi:

  • Liều thuốc không viên bình tâm cho cộng đồng trong dịch bệnh
  • “Ông này điên, ông này xạo, ông nào sao sao, cũng chả sao!”
  • Khắc tinh của vi trùng, vi khuẩn gây bệnh tại Việt Nam
  • Vị bác sĩ mê con nít, không sinh con nhưng thấu hiểu con trẻ hơn cả đấng sinh thành[/DAP]

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X