Hotline 24/7
08983-08983

Trẻ bị viêm mũi họng, làm thế nào để ngăn tái phát?

(AloBacsi) - Con gái tôi 4 tuổi, bé thường bị viêm mũi họng. BS kê đơn thuốc về uống nhưng không lâu sau bé lại bị tương tự.

AloBacsi ơi, có cách nào trị dứt điểm bệnh này không? (Hồng Biên - TP.HCM)
Trả lời:

Bạn Hồng Biên thân mến,
 
Viêm mũi họng là bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Trẻ rất dễ bị viêm nhiễm mũi họng (vài ngày hoặc vài tuần là thấy trẻ có biểu hiện viêm nhiễm). Đây là nổi lo lắng của các bà mẹ chứ không riêng gì bạn.
 
Trẻ dễ bị viêm mũi họng do vệ sinh kém, sức đề kháng yếu nên dễ lây nhiễm từ bạn học cùng lớp. Ngoài ra mũi và họng là nơi tiếp xúc đầu tiên với không khí đi từ ngoài vào đến phổi để cung cấp ôxy cho cơ thể. Không khí hít vào đồng thời những tác nhân gây bệnh cũng vào theo.
 
Trẻ càng lớn, sức đề kháng càng cao đồng thời trẻ cũng ý thức được vệ sinh cá nhân tốt nên tần suất viêm nhiễm mũi họng sẽ giảm dần. Chính vì vậy, mà cha mẹ không nên quá lo lắng khi thấy con đi nhà trẻ vài ngày lại phải nghỉ học, đây cũng chính là quá trình thích nghi cần thiềt để cơ thể trẻ có đủ khả năng miễn dịch.
 
Cho đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu, điều trị dứt điểm bệnh, và cũng không có thuốc tiêm ngừa.
 
Bệnh này chủ yếu là điều trị tích cực các đợt bệnh cấp và phòng ngừa bằng cách: giữ ấm cổ và chân cho trẻ khi thời tiết lạnh, tắm nhanh tránh gió lùa, vệ sinh răng miệng tốt, thường xuyên lau sạch bàn tay cho trẻ, đồ dùng cá nhân, đồ chơi của trẻ cũng được tẩy rửa, uống đủ nước, ăn uống đủ chất để tăng cường sức đề kháng. 
 
BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X