Hotline 24/7
08983-08983

Trẻ bị sốt siêu vi bao lâu sẽ khỏi, khi nào cần đến bệnh viện?

Thời tiết nắng nóng làm sức đề kháng giảm, đây là điều kiện thuận lợi để siêu vi phát triển. Đa số các trường hợp sốt dưới 7 ngày sẽ khỏi. Tuy nhiên, cơ địa một số trẻ mắc sốt siêu vi nhưng dài hơn, khoảng 7 - 10 ngày.

1. Sốt siêu vi là gì và do tác nhân nào gây ra?

Mùa hè cũng là thời điểm khiến trẻ dễ bị nhiễm siêu vi. Xin hỏi BS, sốt siêu vi là gì và lây qua những con đường nào? Những tác nhân nào tấn công trẻ khi nắng nóng gây ra tình trạng sốt siêu vi ạ?

BS Trương Hữu Khanh trả lời: Sốt siêu vi nghĩa là cơ thể bị tấn công bởi một loại virus hay siêu vi mà không rõ tên, sau đó mới tìm được tác nhân. Vì vậy, sốt không phải do vi khuẩn, sốt cao, theo mùa gọi là sốt siêu vi.

Mùa nắng nóng là thời điểm thuận lợi của những con siêu vi do sức đề kháng giảm. Bên cạnh đó, nắng nóng kèm mưa sẽ xuất hiện muỗi, khi muỗi đốt sẽ lây siêu vi như siêu vi sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản,… hoặc siêu vi đường hô hấp. Ngay cả việc ăn uống qua đường tiêu hóa cũng có thể gây sốt siêu vi.

2. Sốt siêu vi có nguy hiểm cho trẻ không?

Sốt siêu vi có nguy hiểm cho trẻ không, thưa BS? Trường hợp nào là nguy hiểm?

BS Trương Hữu Khanh trả lời: Sốt siêu vi không thể nhanh khỏi được, phải cần 3 - 5 ngày, nhanh hay chậm tùy theo loại siêu vi này còn ở lại tấn công các cơ quan khác hay đã bị cơ thể đào thải.

Ví dụ, sốt xuất huyết nếu không tấn công gây sốc sốt xuất huyết thì sẽ ra khỏi cơ thể; siêu vi gây viêm não nhưng không đi lên não mà tự ra ngoài; siêu vi đường tiêu hóa nếu không làm bội nhiễm thêm, không gây mất nước bệnh sẽ tự ổn định.

Tùy cơ địa của trẻ mà theo dõi, khi nào đến mức sốt xuất huyết gây sốc hay tấn công lên não phải đến bệnh viện.

3. Sốt siêu vi nếu không có biến chứng sẽ tự khỏi

Các biểu hiện khi trẻ bị sốt siêu vi là gì? Sốt trong nhiễm siêu vi liệu có khác so với những cơn sốt khác ở trẻ em, thưa BS?

BS Trương Hữu Khanh trả lời: Thông thường, nếu không giải thích được sốt này do vi trùng thì bác sĩ sẽ cho là sốt do siêu vi.

Sốt siêu vi nếu không có biến chứng sẽ có thể tự khỏi nên không cần chẩn đoán để nhận biết loại siêu vi. Nếu sốt siêu vi sẽ không dùng kháng sinh, sốt do vi khuẩn mới phải cần đến kháng sinh.

4. Sốt siêu vi kéo dài bao lâu?

Sốt siêu vi thường kéo dài bao lâu và liệu có tự khỏi được không, thưa BS?

BS Trương Hữu Khanh trả lời: Đa số các trường hợp sốt siêu vi dưới 7 ngày sẽ khỏi. Tuy nhiên, cơ địa một số trẻ mắc sốt siêu vi sốt dài hơn, khoảng 7 - 10 ngày. Cần thực hiện các xét nghiệm để chắc chắn nguyên nhân không phải do vi khuẩn. Vì nếu nguyên nhân do virus sẽ tự khỏi, còn do vi khuẩn thì phải sử dụng kháng sinh để điều trị.

5. Chăm sóc trẻ nhiễm siêu vi trong mùa nắng nóng cần lưu ý gì?

Chăm sóc trẻ nhiễm siêu vi trong mùa nắng nóng cần chú ý những gì (ăn thế nào, uống ra sao, bổ sung nước cho trẻ giai đoạn sốt này bao nhiêu là đủ)? Các triệu chứng cảnh báo cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay khi bị sốt siêu vi?

BS Trương Hữu Khanh trả lời: Sốt siêu vi không thể nhanh hồi phục. Quan trọng là chú ý để trẻ được an toàn và nhận biết khi nào cần đến bệnh viện.

Cách tốt nhất là tăng sức đề kháng cho trẻ bằng việc: ăn đủ chất, ngủ đủ giấc, uống đủ nước; trong lúc bệnh phải ăn nhiều bữa hơn để có dinh dưỡng; khi có triệu chứng sốt phải hạ sốt đúng liều, đừng nôn nóng cho trẻ uống thuốc nhiều sẽ ảnh hưởng đến gan.

Trường hợp trẻ nhức đầu, nôn ói nhiều có thể do siêu vi tấn công lên não hoặc hoặc tiêu chảy quá mức không kiểm soát được, có biến chứng như tiêu chảy ra máu hoặc khó thở vì siêu vi gây viêm phổi hay bội nhiễm, lúc này cần đến bệnh viện ngay.

6. Cách phòng bệnh sốt siêu vi trong mùa nắng nóng

Phòng sốt siêu vi trong mùa nắng nóng, cần làm gì, thưa BS?

BS Trương Hữu Khanh trả lời: Thông thường, chúng ta chỉ ngừa được những siêu vi đã có vắc xin. Đối với các loại siêu vi khác, biện pháp phòng ngừa là ăn sạch, ăn đủ chất; uống sạch, uống đủ nước; mang khẩu trang; ngủ đủ giấc; tập luyện nhẹ nhàng,…

Trong mùa nắng nóng, cần tránh một số sinh hoạt thường ngày có thể làm trẻ bị bệnh, từ đó giảm sức đề kháng và siêu vi tấn công vào. Ví dụ, trẻ đi ngoài nắng hay nằm trong phòng quá lạnh, sau đó sốt siêu vi dễ bùng phát.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X